રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવેકેશન માણીને જ્યારે પાછી હું જાઉં
મધમીઠી યાદ થકી મનમાં મલકાઉં
શોપીંગની સાથે હું સ્મરણો લઈ જાઉં
બેગની સંગાથે હું ય છાની છલકાઉં
આંખોમાં આંસુ એમ લાવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
લાવી’તી સાથે એ વ્હેંચીને ચાલી હું
મહિયરમાં કેટલું મસ્તીથી મ્હાલી હું
લાવી છું સ્વેટર તમે પ્હેરી નાખજો
ફેરવીને હાથ એને મુકી ના રાખજો
વાપરજો, સાચવીને રાખવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
ચાલવાના શૂઝ હું જે લાવી છું ખાસ
પ્રાઇસ ટૅગ શોધવા ના કરજો પ્રયાસ
બગીચાના બાંકડે ભલે કરો મોજ
પ્રોમીસ આપ્યું છે તમે ચાલવાનું રોજ
દોસ્તોને કેવળ બતાવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં.
અથાણા, મસાલા એ બધું ત્યાં મળતું
તોય મારી ભાભીને ચેન નથી પડતું
ના પાડું તોય તે એ ક્યાં મારું માનશે?
જાણતી’તી ભાભી બેગ પાછી છલકાવશે
કેટલું સમજાવી, કશું લાવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
બેગ હું ભરું ત્યારે સામે ઉભા રહીને
કાઢું એ પાછું મુકાવો છો સમ દઈને
આ નથી કાઢવાનું, આ તો લેવાનું છે
કેટલું મુકાવો છો ફરી ફરી કહી કહીને
બેગ માંહે બાળપણ મુકાવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
થોડું તો ચાલે બેટા, કોઈ નથી પૂછતું
સમજે બધાય હવે, લઈ જાને સાથ તું
કેમ કરી સમજાવું પપ્પાજી, તમને હું
કાઉન્ટર પર જઇ હું તે કેમ કરી કહું
લાગણીને કાંટા પર તોલવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
પિયરમાં દીકરીનું વજન તો વધવાનું
ચાર ટાઇમ પેટ ભરી રોજરોજ જમવાનું
મમ્મીના હાથનું ને ભાભીના હેતનું
પરદેશે આવું ક્યાં કોઈને ય મળવાનું?
અહીંયાનું કૈં જ ત્યાં સંભારવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં.
એરપોર્ટ આવીને સૂચનાઓ આપશો
પાસપોર્ટ ટીકીટ ફરી જોવાને માગશો
સાચવીને જજે એવું બોલી ઉમેરશો
પ્હોંચીને ફોન કરજે એવું ય કહેશો
ભૂલી જાઉં તો ઓછું આણવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
જોયા કરો છો જ્યાં સુધી દેખાતી
કાચની દીવાલ મને એક્વેરિયમ લાગતી
કાંઠો છોડીને જતી દરિયાની માછલી
બીજા કાંઠે રે એની વાટ્યું જોવાતી
આંસુને કેમ કહું, આવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં
દીકરી ને પપ્પાનો એવો સંબંધ છે
ફૂલ મહીં સચવાતી એની સુગંધ છે
હાથ મુકી માથે એ મૂંગા રહી બોલતા
દીકરીનાં આંસુમાં એનો અનુબંધ છે
પણ પપ્પાને આંસુ બતાવવાનું નહીં
પપ્પા, મને મુકવા તમારે આવવાનું નહીં.
wekeshan manine jyare pachhi hun jaun
madhmithi yaad thaki manman malkaun
shopingni sathe hun smarno lai jaun
begni sangathe hun ya chhani chhalkaun
ankhoman aansu em lawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
lawi’ti sathe e whenchine chali hun
mahiyarman ketalun mastithi mhali hun
lawi chhun swetar tame pheri nakhjo
pherwine hath ene muki na rakhjo
waparjo, sachwine rakhwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
chalwana shoojh hun je lawi chhun khas
prais teg shodhwa na karjo prayas
bagichana bankDe bhale karo moj
promis apyun chhe tame chalwanun roj
dostone kewal batawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
athana, masala e badhun tyan malatun
toy mari bhabhine chen nathi paDatun
na paDun toy te e kyan marun manshe?
janti’ti bhabhi beg pachhi chhalkawshe
ketalun samjawi, kashun lawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
beg hun bharun tyare same ubha rahine
kaDhun e pachhun mukawo chho sam daine
a nathi kaDhwanun, aa to lewanun chhe
ketalun mukawo chho phari phari kahi kahine
beg manhe balpan mukawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
thoDun to chale beta, koi nathi puchhatun
samje badhay hwe, lai jane sath tun
kem kari samjawun pappaji, tamne hun
kauntar par jai hun te kem kari kahun
lagnine kanta par tolwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
piyarman dikrinun wajan to wadhwanun
chaar taim pet bhari rojroj jamwanun
mammina hathanun ne bhabhina hetanun
pardeshe awun kyan koine ya malwanun?
ahinyanun kain ja tyan sambharwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
erport awine suchnao apsho
pasport tikit phari jowane magsho
sachwine jaje ewun boli umersho
phonchine phon karje ewun ya kahesho
bhuli jaun to ochhun anwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
joya karo chho jyan sudhi dekhati
kachni diwal mane ekweriyam lagti
kantho chhoDine jati dariyani machhli
bija kanthe re eni watyun jowati
ansune kem kahun, awwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
dikri ne pappano ewo sambandh chhe
phool mahin sachwati eni sugandh chhe
hath muki mathe e munga rahi bolta
dikrinan ansuman eno anubandh chhe
pan pappane aansu batawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
wekeshan manine jyare pachhi hun jaun
madhmithi yaad thaki manman malkaun
shopingni sathe hun smarno lai jaun
begni sangathe hun ya chhani chhalkaun
ankhoman aansu em lawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
lawi’ti sathe e whenchine chali hun
mahiyarman ketalun mastithi mhali hun
lawi chhun swetar tame pheri nakhjo
pherwine hath ene muki na rakhjo
waparjo, sachwine rakhwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
chalwana shoojh hun je lawi chhun khas
prais teg shodhwa na karjo prayas
bagichana bankDe bhale karo moj
promis apyun chhe tame chalwanun roj
dostone kewal batawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
athana, masala e badhun tyan malatun
toy mari bhabhine chen nathi paDatun
na paDun toy te e kyan marun manshe?
janti’ti bhabhi beg pachhi chhalkawshe
ketalun samjawi, kashun lawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
beg hun bharun tyare same ubha rahine
kaDhun e pachhun mukawo chho sam daine
a nathi kaDhwanun, aa to lewanun chhe
ketalun mukawo chho phari phari kahi kahine
beg manhe balpan mukawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
thoDun to chale beta, koi nathi puchhatun
samje badhay hwe, lai jane sath tun
kem kari samjawun pappaji, tamne hun
kauntar par jai hun te kem kari kahun
lagnine kanta par tolwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
piyarman dikrinun wajan to wadhwanun
chaar taim pet bhari rojroj jamwanun
mammina hathanun ne bhabhina hetanun
pardeshe awun kyan koine ya malwanun?
ahinyanun kain ja tyan sambharwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
erport awine suchnao apsho
pasport tikit phari jowane magsho
sachwine jaje ewun boli umersho
phonchine phon karje ewun ya kahesho
bhuli jaun to ochhun anwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
joya karo chho jyan sudhi dekhati
kachni diwal mane ekweriyam lagti
kantho chhoDine jati dariyani machhli
bija kanthe re eni watyun jowati
ansune kem kahun, awwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
dikri ne pappano ewo sambandh chhe
phool mahin sachwati eni sugandh chhe
hath muki mathe e munga rahi bolta
dikrinan ansuman eno anubandh chhe
pan pappane aansu batawwanun nahin
pappa, mane mukwa tamare awwanun nahin
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.