રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફૂલ વીણ, સખે! ફૂલ વીણ, સખે!
હજુ તો ફૂટતું જ પ્રભાત, સખે!
અધુના કલી જે વિકસી રહી છે,
ઘડી બે ઘડીમાં મરતી દિસશે;
સુમહોજ્જવલ આ કિરણો રવિનાં,
પ્રસરે હજુ તો નભઘુમ્મટમાં;
ન વિલમ્બ ઘટે
કંઈ કાળ જતે,
રવિ એ પણ અસ્ત થવા ઢળશે,
નમતાં શિર સૌ કુસુમો કરશે,
પછી ગંધ પરાગ નહીં મળશે!
ફૂલ વીણ, સખે! ફૂલ વીણ, સખે!
હજુ તો ફૂટતું જ પ્રભાત સખે!
નકી ઉત્તમ અગ્રિમ કાલ, સખે!
ભર યૌવન આ હજુ રક્ત, સખે!
ગતિ કાલની ચોક્કસ ન્હોય, સખે!
ભરતી પછી ઓટ જ હોય, સખે!
ફૂલ વીણ, સખે!
તક જાય, સખે!
ઢળતી થઈ તો ઢળતી જ થશે,
રજની મહીં ચંદ્ર ઉગે ન ઉગે,
હજુ દિવસ છે,
ફુલડાં લઈ લે;
ફરી લે, રમી લે, હસી લે તું, સખે!
મૃગલાં રમતાં,
તરુઓ લડતાં,
વિહગો ઊડતાં,
કળીએ કળીએ ભ્રમરો ભમતા;
ઝરણું પ્રતિ હર્ષભર્યું કૂદતું,
ઊગતો રવિ જોઈ ન શું હસતું?
પછી કેમ વિમાસી રહ્યો તું, સખે?
ફૂલ વીણ, સખે! ફૂલ વીણ, સખે!
હજુ તો ફૂટતું જ પ્રભાત, સખે!
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat, sakhe!
adhuna kali je wiksi rahi chhe,
ghaDi be ghaDiman marti disshe;
sumhojjwal aa kirno rawinan,
prasre haju to nabhghummatman;
na wilamb ghate
kani kal jate,
rawi e pan ast thawa Dhalshe,
namtan shir sau kusumo karshe,
pachhi gandh prag nahin malshe!
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat sakhe!
nki uttam agrim kal, sakhe!
bhar yauwan aa haju rakt, sakhe!
gati kalni chokkas nhoy, sakhe!
bharti pachhi ot ja hoy, sakhe!
phool ween, sakhe!
tak jay, sakhe!
Dhalti thai to Dhalti ja thashe,
rajni mahin chandr uge na uge,
haju diwas chhe,
phulDan lai le;
phari le, rami le, hasi le tun, sakhe!
mriglan ramtan,
taruo laDtan,
wihgo uDtan,
kaliye kaliye bhramro bhamta;
jharanun prati harshbharyun kudatun,
ugto rawi joi na shun hastun?
pachhi kem wimasi rahyo tun, sakhe?
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat, sakhe!
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat, sakhe!
adhuna kali je wiksi rahi chhe,
ghaDi be ghaDiman marti disshe;
sumhojjwal aa kirno rawinan,
prasre haju to nabhghummatman;
na wilamb ghate
kani kal jate,
rawi e pan ast thawa Dhalshe,
namtan shir sau kusumo karshe,
pachhi gandh prag nahin malshe!
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat sakhe!
nki uttam agrim kal, sakhe!
bhar yauwan aa haju rakt, sakhe!
gati kalni chokkas nhoy, sakhe!
bharti pachhi ot ja hoy, sakhe!
phool ween, sakhe!
tak jay, sakhe!
Dhalti thai to Dhalti ja thashe,
rajni mahin chandr uge na uge,
haju diwas chhe,
phulDan lai le;
phari le, rami le, hasi le tun, sakhe!
mriglan ramtan,
taruo laDtan,
wihgo uDtan,
kaliye kaliye bhramro bhamta;
jharanun prati harshbharyun kudatun,
ugto rawi joi na shun hastun?
pachhi kem wimasi rahyo tun, sakhe?
phool ween, sakhe! phool ween, sakhe!
haju to phutatun ja parbhat, sakhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : કલાપીનો કાવ્યકલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 96)
- સંપાદક : અનંતરાય રાવળ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ