
કવણ રસિકતા જાણશે
હૃદય રસિકની?
લગની કવણ પિછાણશે
હૃદય રસિકની?
કહીં ઇન્દુ સુધાસિન્ધુ ગગનમંડલે,
કહીં રંક પંખિ જ્યોતિઝંખિ ભૂતલે!
એ દિવ્ય જ્યોતિના ધ્યાને
એ અમૃત રસના પાને,
એ અમીટ મિટના તાને,
અતિદુર્ઘટ ઘટયોગ કવણ ઉર આણશે
સુભગ ભોગીનો?
લય શુચિ કવણ પિછાણશે
નવલ યોગીનો?
ઢળેલ અતિઘોર ઘારણ વિષે
બન્યૂં નર્યું અચેત ચેતન દિસે,
તમોમય જ છે:
તહિં દીન રસવિલીન,
રજનિગુહામહિં લીન,
એ ચકોરકેરિ સમાધિ,
મિટ ઝીણિ રસભીનિ સાંધી,
ચકચકતા તારલિયા ચકિતનયન નાણશે
બન્ધુ ઇન્દુના:
સહૃદય સંગિ પ્રમાણશે
સુધાસિન્ધુના.
હૃદયરસિકની તે જ રસિકતા જાણશે
રસિક હૃદયના:
તન્મયતા તે માણશે
પ્રણયિ પ્રણયના.
kawan rasikta janshe
hriday rasikni?
lagni kawan pichhanshe
hriday rasikni?
kahin indu sudhasindhu gaganmanDle,
kahin rank pankhi jyotijhankhi bhutle!
e diwya jyotina dhyane
e amrit rasna pane,
e amit mitna tane,
atidurghat ghatyog kawan ur anshe
subhag bhogino?
lay shuchi kawan pichhanshe
nawal yogino?
Dhalel atighor gharan wishe
banyun naryun achet chetan dise,
tamomay ja chheh
tahin deen rasawilin,
rajaniguhamahin leen,
e chakorkeri samadhi,
mit jhini rasbhini sandhi,
chakachakta taraliya chakitanyan nanshe
bandhu indunah
sahriday sangi prmanshe
sudhasindhuna
hridayarasikni te ja rasikta janshe
rasik hridaynah
tanmayta te manshe
pranayi pranayna
kawan rasikta janshe
hriday rasikni?
lagni kawan pichhanshe
hriday rasikni?
kahin indu sudhasindhu gaganmanDle,
kahin rank pankhi jyotijhankhi bhutle!
e diwya jyotina dhyane
e amrit rasna pane,
e amit mitna tane,
atidurghat ghatyog kawan ur anshe
subhag bhogino?
lay shuchi kawan pichhanshe
nawal yogino?
Dhalel atighor gharan wishe
banyun naryun achet chetan dise,
tamomay ja chheh
tahin deen rasawilin,
rajaniguhamahin leen,
e chakorkeri samadhi,
mit jhini rasbhini sandhi,
chakachakta taraliya chakitanyan nanshe
bandhu indunah
sahriday sangi prmanshe
sudhasindhuna
hridayarasikni te ja rasikta janshe
rasik hridaynah
tanmayta te manshe
pranayi pranayna



સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતા સમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સંપાદક : બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોર
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાયટી
- વર્ષ : 1931