ઝાડને તું પથ્થર કાં મારે?
પથ્થરના ઘાવ બધા ઝીલીને ઝાડ
ડાળ ફેલાવી તોય આવકારે!
લોહીઝાણ થઈ જાતું આખુંયે ઝાડ
રાવ કરશે તો કરશે પણ કોને?
આંસુને શોધવા તું ફાંફાં ન માર
એના અંદરના ઉઝરડા જોને!
ઝાડથી વછોયું એક પાંદડુંય પાણીમાં
ડૂબેલી કીડીને તારે.
ઝાડને તું પથ્થર કાં મારે?
કલબલતા માળાને ખૉળામાં લઈને
એ ટહુકા ઉછેરે છે મીઠા,
ટાઢ-તાપ વેંઢારી ઊભેલા ઝાડને
ભાગતાં કદીય તમે દીઠાં?
રોજરોજ ઝાડ અહીં બળબળતા દેહમાં
છાંયડાનું પીંછું પસવારે.
ઝાડને તું પથ્થર કાં મારે?
jhaDne tun paththar kan mare?
paththarna ghaw badha jhiline jhaD
Dal phelawi toy awkare!
lohijhan thai jatun akhunye jhaD
raw karshe to karshe pan kone?
ansune shodhwa tun phamphan na mar
ena andarna ujharDa jone!
jhaDthi wachhoyun ek pandDunya paniman
Dubeli kiDine tare
jhaDne tun paththar kan mare?
kalabalta malane khaulaman laine
e tahuka uchhere chhe mitha,
taDh tap wenDhari ubhela jhaDne
bhagtan kadiy tame dithan?
rojroj jhaD ahin balabalta dehman
chhanyDanun pinchhun pasware
jhaDne tun paththar kan mare?
jhaDne tun paththar kan mare?
paththarna ghaw badha jhiline jhaD
Dal phelawi toy awkare!
lohijhan thai jatun akhunye jhaD
raw karshe to karshe pan kone?
ansune shodhwa tun phamphan na mar
ena andarna ujharDa jone!
jhaDthi wachhoyun ek pandDunya paniman
Dubeli kiDine tare
jhaDne tun paththar kan mare?
kalabalta malane khaulaman laine
e tahuka uchhere chhe mitha,
taDh tap wenDhari ubhela jhaDne
bhagtan kadiy tame dithan?
rojroj jhaD ahin balabalta dehman
chhanyDanun pinchhun pasware
jhaDne tun paththar kan mare?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2009 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : રાજેશ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2012