હું નકશા મુજબ ઊભો છું
છે પતંગિયાં કે નળિયાં એ ના કરી શકે કલ્પના,
એ લોકો ટોળે વળી ચર્ચતા મારા ઘરની રચના!
જ્યાં ખળખળતી નદીઓના પરદા બારી પર ફરફરે,
’ને એ પર સળિયા બની જઈને સર્પ ઘણા સંચરે!
છે દરવાજા પર તકતી કે હું શબ્દોનો સૂબો છું!
હું નકશા મુજબ ઊભો છું!
અહીં એકદા મારામાં મેં સુખ નામે પણ ઘૂંટી,
આ સ્થળ એવું છે જ્યાંથી જગની પ્રથમ કવિતા ફૂટી!
જો, ચાંદ-સૂરજ ’ને પવન-દિશાઓ અહીં ચાકરી કરતાં,
’ને સમય નામનો શકશા પ્રવેશે અહીંયા ડરતાં ડરતાં!
હું ના પ્રગટેલાં કલ્પોનો એક સળવળતો કૂવો છું!
હું નકશા મુજબ ઊભો છું!
hun naksha mujab ubho chhun
chhe patangiyan ke naliyan e na kari shake kalpana,
e loko tole wali charchta mara gharni rachna!
jyan khalakhalti nadiona parda bari par pharaphre,
’ne e par saliya bani jaine sarp ghana sanchre!
chhe darwaja par takti ke hun shabdono subo chhun!
hun naksha mujab ubho chhun!
ahin ekda maraman mein sukh name pan ghunti,
a sthal ewun chhe jyanthi jagni pratham kawita phuti!
jo, chand suraj ’ne pawan dishao ahin chakari kartan,
’ne samay namno shaksha prweshe ahinya Dartan Dartan!
hun na pragtelan kalpono ek salawalto kuwo chhun!
hun naksha mujab ubho chhun!
hun naksha mujab ubho chhun
chhe patangiyan ke naliyan e na kari shake kalpana,
e loko tole wali charchta mara gharni rachna!
jyan khalakhalti nadiona parda bari par pharaphre,
’ne e par saliya bani jaine sarp ghana sanchre!
chhe darwaja par takti ke hun shabdono subo chhun!
hun naksha mujab ubho chhun!
ahin ekda maraman mein sukh name pan ghunti,
a sthal ewun chhe jyanthi jagni pratham kawita phuti!
jo, chand suraj ’ne pawan dishao ahin chakari kartan,
’ne samay namno shaksha prweshe ahinya Dartan Dartan!
hun na pragtelan kalpono ek salawalto kuwo chhun!
hun naksha mujab ubho chhun!
સ્રોત
- પુસ્તક : અગિયારમી દિશા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : વીરુ પુરોહિત
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2000