‘મળું મળું વ્હાલાને ક્યારે?
વીંટળાઉં ક્યારે?’ ઘેલી,
કોડભરી આવા ઉરમાં કૈં
લળતી આશભરી વેલી.
મુખ પર પુષ્પ કરે કેલી!
ફૂલરાણીશી ચંબેલી!
આરસનોયે અર્ક કરીને
બ્રહ્માએ આલેખ્યું રૂપ
સરસ્વતીની વેણીમાંથી,
ફૂલમાં પૂર્યા ગંધ અનુપ.
ફૂલડાંને ઊડવા આકાશ!
પાંખ વિના પૂરે શેં આશ?
મેઘધનુષી પાંખોવાળા
પતંગિયાને ભાળી પાસ;
ચંબેલી મલકંતી પૂછે,
‘એક જ મારી પૂરશો આશ?
મારો દેહ તમારી પાંખ -
એક બનીને ઊડશું આભ?’
ચંબેલીનો દેહ રૂડો, ને
પતંગિયાની પાંખ ધરી;
અવની, આભ, અનંતે ઊડે,
મલકંતી મ્હેકંતી પરી.
પતંગિયું ને ચંબેલી!
એક થયાં ને બની પરી!
‘malun malun whalane kyare?
wintlaun kyare?’ gheli,
koDabhri aawa urman kain
lalti ashabhri weli
mukh par pushp kare keli!
phulranishi chambeli!
arasnoye ark karine
brahmaye alekhyun roop
saraswtini wenimanthi,
phulman purya gandh anup
phulDanne uDwa akash!
pankh wina pure shen aash?
meghadhanushi pankhowala
patangiyane bhali pas;
chambeli malkanti puchhe,
‘ek ja mari pursho aash?
maro deh tamari pankh
ek banine uDashun abh?’
chambelino deh ruDo, ne
patangiyani pankh dhari;
awni, aabh, anante uDe,
malkanti mhekanti pari
patangiyun ne chambeli!
ek thayan ne bani pari!
‘malun malun whalane kyare?
wintlaun kyare?’ gheli,
koDabhri aawa urman kain
lalti ashabhri weli
mukh par pushp kare keli!
phulranishi chambeli!
arasnoye ark karine
brahmaye alekhyun roop
saraswtini wenimanthi,
phulman purya gandh anup
phulDanne uDwa akash!
pankh wina pure shen aash?
meghadhanushi pankhowala
patangiyane bhali pas;
chambeli malkanti puchhe,
‘ek ja mari pursho aash?
maro deh tamari pankh
ek banine uDashun abh?’
chambelino deh ruDo, ne
patangiyani pankh dhari;
awni, aabh, anante uDe,
malkanti mhekanti pari
patangiyun ne chambeli!
ek thayan ne bani pari!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 123)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007