રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
હવે તો યુદ્ધ એ જ કલ્યાણ;
કહો, કુન્તાની છે એ આણ:
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
ભીખ્યાં, ભટક્યાં, વિષ્ટિ, વિનવણી —
કીધાં સુજનનાં કર્મ;
આર્ય સુજનતા દૈન્ય ગણી તો
યુદ્ધ એ જ યુગધર્મ;
સજીવન થાય પડ્યાયે પ્હાણઃ
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
દ્રૌપદીની હજી વેણ છૂટી છે,
રાજસભાના બોલ;
રણનોતરાંના ઉત્તર દેજો
રણધીરને રણઢોલ:
પાર્થની પ્રત્યંચાને વાણ:
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
મેહુલો બોલે, વાયુ હુંકારે,
ત્યમ તલપો, સિંહબાળ!
યુગપલટાના પદપડછન્દે
ગજવો ધોર ત્રિકાળ:
સજો શિર વીર! હવે શિરસ્ત્રાણઃ
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
નૃલોક જોશે, કાળ નીરખશે
રણરમતો મુજ વંશ:
સત્ય, શીલ ને ધર્મયજ્ઞમાં
હજો વિશ્વવિધ્વંસ:
ઊગે જો! નભ નવયુગનો ભાણઃ
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ:
વિધિનાં એ જ મહાનિર્માણઃ
પાર્થને કહો ચડાવે બાણ.
parthne kaho chaDawe ban
hwe to yuddh e ja kalyan;
kaho, kuntani chhe e aanah
parthne kaho chaDawe ban
bhikhyan, bhatakyan, wishti, winawni —
kidhan sujannan karm;
arya sujanta dainya gani to
yuddh e ja yugdharm;
sajiwan thay paDyaye phan
parthne kaho chaDawe ban
draupdini haji wen chhuti chhe,
rajasbhana bol;
rannotranna uttar dejo
randhirne ranDholah
parthni pratyanchane wanah
parthne kaho chaDawe ban
mehulo bole, wayu hunkare,
tyam talpo, sinhbal!
yugapaltana padapaDchhande
gajwo dhor trikalah
sajo shir weer! hwe shirastran
parthne kaho chaDawe ban
nrilok joshe, kal nirakhshe
ranaramto muj wanshah
satya, sheel ne dharmyagyman
hajo wishwwidhwansah
uge jo! nabh nawayugno bhan
parthne kaho chaDawe banah
widhinan e ja mahanirman
parthne kaho chaDawe ban
parthne kaho chaDawe ban
hwe to yuddh e ja kalyan;
kaho, kuntani chhe e aanah
parthne kaho chaDawe ban
bhikhyan, bhatakyan, wishti, winawni —
kidhan sujannan karm;
arya sujanta dainya gani to
yuddh e ja yugdharm;
sajiwan thay paDyaye phan
parthne kaho chaDawe ban
draupdini haji wen chhuti chhe,
rajasbhana bol;
rannotranna uttar dejo
randhirne ranDholah
parthni pratyanchane wanah
parthne kaho chaDawe ban
mehulo bole, wayu hunkare,
tyam talpo, sinhbal!
yugapaltana padapaDchhande
gajwo dhor trikalah
sajo shir weer! hwe shirastran
parthne kaho chaDawe ban
nrilok joshe, kal nirakhshe
ranaramto muj wanshah
satya, sheel ne dharmyagyman
hajo wishwwidhwansah
uge jo! nabh nawayugno bhan
parthne kaho chaDawe banah
widhinan e ja mahanirman
parthne kaho chaDawe ban
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973