રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપરથમ પરણામ મારા, માતાજીને ક્હેજો રે
માન્યું જેણે માટીને રતંનજી;
ભૂખ્યાં રહૈ જમાડ્યા અમને, જાગી ઊંઘાડ્યા, એવાં
કાયાનાં કીધલાં જતંનજી.
બીજા પરણામ મારા, પિતાજીને ક્હેજો રે
ઘરથી બતાવી જેણે શેરીજી;
બોલી બોલાવ્યા અમને, દોરી હલાવ્યા ચૌટે,
ડુંગરે દેખાડી ઊંચે દેરીજી.
ત્રીજા પરણામ મારા, ગુરુજીને ક્હેજો રે
જડ્યા કે ન જડિયા, તોયે સાચાજી;
એકનેય ક્હેજો એવા સૌનેય ક્હેજો, જે જે
અગમનિગમની બોલ્યા વાચાજી.
ચોથા પરણામ મારા, ભેરુઓને ક્હેજો રે
જેની સાથે ખેલ્યા જગમાં ખેલજી;
ખાલીમાં રંગ પૂર્યા, જંગમાં સાથ પૂર્યાં,
હસાવી ધોવરાવ્યા અમારા મેલજી.
પાંચમા પરણામ મારા, વેરીડાને ક્હેજો રે
પાટુએ ઉઘાડ્યાં અંતર દ્વારજી;
અજાણ્યા દેખાડ્યા અમને ઘેરા ઉલેચાવ્યા જેણે
ઊંડા ઊંડા આતમના અંધારજી.
છઠ્ઠા પરણામ મારા જીવનસાથીને ક્હેજો રે
સંસારતાપે દીધી છાંયજી;
પરણામ વધારે પડે, પરણામ ઓછાયે પડે
આતમના ક્હેજો એક સાંઈજી,
સાતમા પરણામ, ઓલ્યા મહાત્માને ક્હેજો રે
ઢોરનાં કીધાં જેણે મનેખજી;
હરવા ફરવાના જેણે મારગ ઉઘાડ્યા રૂડા
હારોહાર મારી ઊંડી મેખજી.
છેલ્લા પરણામ અમારા, જગતને ક્હેજો જેણે
લીધા વિના આલિયું સરવસ્સજી;
આવ્યું ને આલશે, ને પાળ્યાં ને પાળશે, જ્યારે
ફરી અહીં ઊતરશે અમારો હંસજી.
partham parnam mara, matajine khejo re
manyun jene matine ratannji;
bhukhyan rahai jamaDya amne, jagi unghaDya, ewan
kayanan kidhlan jatannji
bija parnam mara, pitajine khejo re
gharthi batawi jene sheriji;
boli bolawya amne, dori halawya chaute,
Dungre dekhaDi unche deriji
trija parnam mara, gurujine khejo re
jaDya ke na jaDiya, toye sachaji;
ekney khejo ewa sauney khejo, je je
agamanigamni bolya wachaji
chotha parnam mara, bheruone khejo re
jeni sathe khelya jagman khelji;
khaliman rang purya, jangman sath puryan,
hasawi dhowrawya amara melji
panchma parnam mara, weriDane khejo re
patue ughaDyan antar dwarji;
ajanya dekhaDya amne ghera ulechawya jene
unDa unDa atamna andharji
chhaththa parnam mara jiwansathine khejo re
sansartape didhi chhanyji;
parnam wadhare paDe, parnam ochhaye paDe
atamna khejo ek saniji,
satma parnam, olya mahatmane khejo re
Dhornan kidhan jene manekhji;
harwa pharwana jene marag ughaDya ruDa
harohar mari unDi mekhji
chhella parnam amara, jagatne khejo jene
lidha wina aliyun sarwassji;
awyun ne alshe, ne palyan ne palshe, jyare
phari ahin utarshe amaro hansji
partham parnam mara, matajine khejo re
manyun jene matine ratannji;
bhukhyan rahai jamaDya amne, jagi unghaDya, ewan
kayanan kidhlan jatannji
bija parnam mara, pitajine khejo re
gharthi batawi jene sheriji;
boli bolawya amne, dori halawya chaute,
Dungre dekhaDi unche deriji
trija parnam mara, gurujine khejo re
jaDya ke na jaDiya, toye sachaji;
ekney khejo ewa sauney khejo, je je
agamanigamni bolya wachaji
chotha parnam mara, bheruone khejo re
jeni sathe khelya jagman khelji;
khaliman rang purya, jangman sath puryan,
hasawi dhowrawya amara melji
panchma parnam mara, weriDane khejo re
patue ughaDyan antar dwarji;
ajanya dekhaDya amne ghera ulechawya jene
unDa unDa atamna andharji
chhaththa parnam mara jiwansathine khejo re
sansartape didhi chhanyji;
parnam wadhare paDe, parnam ochhaye paDe
atamna khejo ek saniji,
satma parnam, olya mahatmane khejo re
Dhornan kidhan jene manekhji;
harwa pharwana jene marag ughaDya ruDa
harohar mari unDi mekhji
chhella parnam amara, jagatne khejo jene
lidha wina aliyun sarwassji;
awyun ne alshe, ne palyan ne palshe, jyare
phari ahin utarshe amaro hansji
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ રા. વિ. પાઠક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2012