રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઝૂકી ઝૂકી આભથી સારા
ઝીંકાતી આષાઢધારા,
ઝીલે છે નેહથી એને ઘરનાં નેવાં;
નીચે એક નીડમાં હાંફે નમણાં ને નિર્દોષ પારેવાં!
જ્યારે ઝૂકી આભથી સારા
ઝીંકાતી આષાઢધારા.
જલભીંજેલી શિથિલ પાંખો
શીત સમીરે કેટલું ધ્રૂજે,
જાણે કોઈ દીપક બૂઝે
એમ એ રાતા રંગની આંખો-
પરે વળી વળી પોપચાં ઢળે,
ડોલતી એવી ડોકનોયે શો ગર્વ ગળે!
કયારેય એમની કશીય ના હલચલ,
એવું શું સાંકડું લાગે સ્થલ?
નાનેરું તોય સમાવે એવડું તો છે નીડ,
ભીંસે છે તોય શી એવી ભીડ?
પાંખ પસારી સ્હેલનારાંનું
આકાશે ટ્હેલનારાંનું
મૂંઝાતું મન કેમે અહીં માનતું નથી!
આખાયે આભને લાવી મેલવું શેમાં?
નાનેરું નીડે છે એમાં?
એની આ વેદના શું એ જાણતું નથી?
એથી એના દુઃખને નથી કયાંય રે આરા!
ઝીંકાતી જોરથી જ્યારે આષાઢધારા
ઝૂકી ઝૂકી આભથી સારા!
jhuki jhuki abhthi sara
jhinkati ashaDhdhara,
jhile chhe nehthi ene gharnan newan;
niche ek niDman hamphe namnan ne nirdosh parewan!
jyare jhuki abhthi sara
jhinkati ashaDhdhara
jalbhinjeli shithil pankho
sheet samire ketalun dhruje,
jane koi dipak bujhe
em e rata rangni ankho
pare wali wali popchan Dhale,
Dolti ewi Doknoye sho garw gale!
kayarey emni kashiy na halchal,
ewun shun sankaDun lage sthal?
nanerun toy samawe ewaDun to chhe neeD,
bhinse chhe toy shi ewi bheeD?
pankh pasari shelnarannun
akashe thelnarannun
munjhatun man keme ahin manatun nathi!
akhaye abhne lawi melawun sheman?
nanerun niDe chhe eman?
eni aa wedna shun e janatun nathi?
ethi ena dukhane nathi kayanya re aara!
jhinkati jorthi jyare ashaDhdhara
jhuki jhuki abhthi sara!
jhuki jhuki abhthi sara
jhinkati ashaDhdhara,
jhile chhe nehthi ene gharnan newan;
niche ek niDman hamphe namnan ne nirdosh parewan!
jyare jhuki abhthi sara
jhinkati ashaDhdhara
jalbhinjeli shithil pankho
sheet samire ketalun dhruje,
jane koi dipak bujhe
em e rata rangni ankho
pare wali wali popchan Dhale,
Dolti ewi Doknoye sho garw gale!
kayarey emni kashiy na halchal,
ewun shun sankaDun lage sthal?
nanerun toy samawe ewaDun to chhe neeD,
bhinse chhe toy shi ewi bheeD?
pankh pasari shelnarannun
akashe thelnarannun
munjhatun man keme ahin manatun nathi!
akhaye abhne lawi melawun sheman?
nanerun niDe chhe eman?
eni aa wedna shun e janatun nathi?
ethi ena dukhane nathi kayanya re aara!
jhinkati jorthi jyare ashaDhdhara
jhuki jhuki abhthi sara!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 3 – નિરંજન ભગતનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981