રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપંખાળા ઘોડા, ગઢ રે કૂદીને કાં ઊડિયા હોજી?
જરિયે કીધ ન ખોંખાર,
મૂકી પછાડી અસવાર,
કીધા અજાણ્યા પસાર;
પંખાળા ઘોડા, ગઢ રે કૂદીને કયાં સંચર્યા હોજી?
તોડી દીધા નવસેં નેક,
છોડી દીધા સઘળા ટેક,
આડા આંકી દીધા છેક,
પંખાળા ઘોડા, ગઢ રે ભાંગીને ક્યાં પરવર્યા હોજી?
પંખાળા ઘેાડા, ક્યા રે અગોચર ઊપડ્યાં હોજી?
સૂની મૂકી તૃષ્ણાનાર,
શીળા આશાના તુષાર,
સૌને કરીને ખુવાર,
ખુલ્લાં મૂકી નવે દ્વાર,
પંખાળા ઘોડા, કિયા રે મુલક તને સાંભર્યાં હોજી?
pankhala ghoDa, gaDh re kudine kan uDiya hoji?
jariye keedh na khonkhar,
muki pachhaDi aswar,
kidha ajanya pasar;
pankhala ghoDa, gaDh re kudine kayan sancharya hoji?
toDi didha nawsen nek,
chhoDi didha saghla tek,
aDa aanki didha chhek,
pankhala ghoDa, gaDh re bhangine kyan parwarya hoji?
pankhala gheaDa, kya re agochar upaDyan hoji?
suni muki trishnanar,
shila ashana tushar,
saune karine khuwar,
khullan muki nawe dwar,
pankhala ghoDa, kiya re mulak tane sambharyan hoji?
pankhala ghoDa, gaDh re kudine kan uDiya hoji?
jariye keedh na khonkhar,
muki pachhaDi aswar,
kidha ajanya pasar;
pankhala ghoDa, gaDh re kudine kayan sancharya hoji?
toDi didha nawsen nek,
chhoDi didha saghla tek,
aDa aanki didha chhek,
pankhala ghoDa, gaDh re bhangine kyan parwarya hoji?
pankhala gheaDa, kya re agochar upaDyan hoji?
suni muki trishnanar,
shila ashana tushar,
saune karine khuwar,
khullan muki nawe dwar,
pankhala ghoDa, kiya re mulak tane sambharyan hoji?
સ્રોત
- પુસ્તક : નવી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સંપાદક : મનસુખલાલ ઝવેરી, રમણ વકીલ
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1966
- આવૃત્તિ : 2