છાતી ઉપર હાથ મૂકીને કોઈ પડ્યું હો આડું સામે એમ પડ્યો છે પહાડ,
હળવે રહીને શ્વાસ લિયે ત્યાં ઊગી નીકળે દેહ ઉપર કૈં નાનાં-મોટાં ઝાડ!
પર્ણે પર્ણે પથ્થરિયો મલકાટ ખરે ને ઊડે હવામાં પછી ખીણમાં જડે,
ધુમ્મસ વચ્ચે માર્ગ શોધતા હણહણતા અશ્વો ને એના દૂર ડાબલા પડે;
અંધારાને લૂંટી લેવા તેજ તણી તલવારો લઈને કોણ પાડતું ધાડ?
છાતી ઉપર હાથ મૂકીને કોઈ પડ્યું હો આડું સામે એમ પડ્યો છે પહાડ.
એમ થતું કે હમણાં લાંબા હાથ થશે ને આળસ મરડી પડખું જો ફેરવશે,
સંધ્યા થાશે, રાત થશે ને પારિજાતનાં ફૂલો જેવા તારાઓ ખેરવશે;
આંખ જરી ઘેરાતી ત્યાં તો વાદળ આવી ઓઢાડી દે મખમલિયો ઓછાડ!
છાતી ઉપર હાથ મૂકીને કોઈ પડ્યું હો આડું સામે એમ પડ્યો છે પહાડ.
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD,
halwe rahine shwas liye tyan ugi nikle deh upar kain nanan motan jhaD!
parne parne paththariyo malkat khare ne uDe hawaman pachhi khinman jaDe,
dhummas wachche marg shodhta hanahanta ashwo ne ena door Dabla paDe;
andharane lunti lewa tej tani talwaro laine kon paDatun dhaD?
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD
em thatun ke hamnan lamba hath thashe ne aalas marDi paDakhun jo pherawshe,
sandhya thashe, raat thashe ne parijatnan phulo jewa tarao kherawshe;
ankh jari gherati tyan to wadal aawi oDhaDi de makhamaliyo ochhaD!
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD,
halwe rahine shwas liye tyan ugi nikle deh upar kain nanan motan jhaD!
parne parne paththariyo malkat khare ne uDe hawaman pachhi khinman jaDe,
dhummas wachche marg shodhta hanahanta ashwo ne ena door Dabla paDe;
andharane lunti lewa tej tani talwaro laine kon paDatun dhaD?
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD
em thatun ke hamnan lamba hath thashe ne aalas marDi paDakhun jo pherawshe,
sandhya thashe, raat thashe ne parijatnan phulo jewa tarao kherawshe;
ankh jari gherati tyan to wadal aawi oDhaDi de makhamaliyo ochhaD!
chhati upar hath mukine koi paDyun ho aDun same em paDyo chhe pahaD
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 434)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004