રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઓ ગંગા, વહી જાઓ!
મારા હિમાલયો નીચે પીગળતા
સૂરજનાં સોનેરી ઝરણાં લઈ જાઓ!
મારા જનમજનમના હરકી પેઢીના
તરતા દીવાની તરણી વહી જાઓ!
ઓ ગંગા, લઈ જાઓ!
સાગસીસમના જંગલમાં અંધારી રાતે
સિંહવાઘની ત્રાડ થકી સરવરજલમાં
તરડાતો ભૂખર કંપ
કે મધરાતે સાત સમંદર પાર કરીને ફૂલપરીના સપનાની
ધોળી ધોળી બિછાત ઉપર લો જાય નીંદરી લીલો લીલો જંપ
ઓ ગંગા, મારા ભટૂરિયાની મુઠ્ઠીની એકાદ નદીના વેકુરિયા
આદિજળમાં લેલૂમ ઊગેલાં તરબૂચોને વહી જાઓ!
ઓ ગંગા, લઈ જાઓ!
કમખાના બબ્બે પપીહરા, બે પપીહરાના કેસરને જ્યાં...
મયૂરના ટૌકાની લીલી વાડ કૂદીને
આંગળીઓને ઊગી ગયા ગુલમો’ર.
ખોબાના કેસરજલમાં રે રોજ થીરકતી નૈનમછલીઓ
કેસરિયા કાંઠાની રે ઓ પાર હવે...
ઓ ગંગા, મારા સપ્તરંગના
રંગધનુથી કેસરીયો આ, વહી જાઓ!
ઓ ગંગા, લઈ જાઓ!
ગંગાઘાટે હું જ તે મારા અસ્થિનો લઈ કુંભ ઊભો છું
ઓ ગંગા, લહર લહર થઈ આવો!
મારા જન્મજન્મની રાખ તણી ભૂરાશ લઈ વહી જાઓ!
-મારા હિમાલયો નીચે પીગળતા
સૂરજનાં સોનેરી ઝરણાં વહી જાઓ!
રે ગંગા, વહી જાઓ!
o ganga, wahi jao!
mara himalyo niche pigalta
surajnan soneri jharnan lai jao!
mara janamajanamna haraki peDhina
tarta diwani tarni wahi jao!
o ganga, lai jao!
sagsisamna jangalman andhari rate
sinhwaghni traD thaki sarawarajalman
tarDato bhukhar kamp
ke madhrate sat samandar par karine phulaprina sapnani
dholi dholi bichhat upar lo jay nindri lilo lilo jamp
o ganga, mara bhaturiyani muththini ekad nadina wekuriya
adijalman lelum ugelan tarbuchone wahi jao!
o ganga, lai jao!
kamkhana babbe papihara, be papihrana kesarne jyan
mayurna taukani lili waD kudine
anglione ugi gaya gulmo’ra
khobana kesarajalman re roj thirakti nainamachhlio
kesariya kanthani re o par hwe
o ganga, mara saptrangna
rangadhanuthi kesriyo aa, wahi jao!
o ganga, lai jao!
gangaghate hun ja te mara asthino lai kumbh ubho chhun
o ganga, lahr lahr thai aawo!
mara janmjanmni rakh tani bhurash lai wahi jao!
mara himalyo niche pigalta
surajnan soneri jharnan wahi jao!
re ganga, wahi jao!
o ganga, wahi jao!
mara himalyo niche pigalta
surajnan soneri jharnan lai jao!
mara janamajanamna haraki peDhina
tarta diwani tarni wahi jao!
o ganga, lai jao!
sagsisamna jangalman andhari rate
sinhwaghni traD thaki sarawarajalman
tarDato bhukhar kamp
ke madhrate sat samandar par karine phulaprina sapnani
dholi dholi bichhat upar lo jay nindri lilo lilo jamp
o ganga, mara bhaturiyani muththini ekad nadina wekuriya
adijalman lelum ugelan tarbuchone wahi jao!
o ganga, lai jao!
kamkhana babbe papihara, be papihrana kesarne jyan
mayurna taukani lili waD kudine
anglione ugi gaya gulmo’ra
khobana kesarajalman re roj thirakti nainamachhlio
kesariya kanthani re o par hwe
o ganga, mara saptrangna
rangadhanuthi kesriyo aa, wahi jao!
o ganga, lai jao!
gangaghate hun ja te mara asthino lai kumbh ubho chhun
o ganga, lahr lahr thai aawo!
mara janmjanmni rakh tani bhurash lai wahi jao!
mara himalyo niche pigalta
surajnan soneri jharnan wahi jao!
re ganga, wahi jao!
સ્રોત
- પુસ્તક : ક્ષિતિજને વાંસવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : યશવંત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : વોરા ઍન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1971