દિ’ આખ્ખો સાવરણે ફળિયું વાળ્યું, સખી!
સળિયું ભાંગીને રાત કાઢી,
ને સાયબો આવ્યો નંઈ!
સાથિયો પૂરું તો એને ઉંબર લઈ જાય
અને તોરણ બાંધું તો એને ટોડલા,
કાજળ આંજું તો થાય અંધારાં ઘોર
અને વેણી ગૂંથું તો પડે ફોડલાં;
દિ' આખ્ખો પોપચામાં શમણું પાળ્યું, સખી!
પાંપણ લૂછીને રાત કાઢી,
ને સાયબો આવ્યો નંઈ!
ઓશીકે ઊતરીને આળોટી જાય
મારાં સૂનાં પારેવડાંની જોડલી,
નીંદરનાં વ્હેણ સાવ કોરાંધાકોર
તરે ઓશિયાળાં આંસુની હોડલી;
દિ' આખ્ખો ઢોલિયામાં હૈયું ઢાળ્યું, સખી!
પાંગત છોડીને રાત કાઢી,
ને સાયબો આવ્યો નંઈ!
di’ akhkho sawarne phaliyun walyun, sakhi!
saliyun bhangine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
sathiyo purun to ene umbar lai jay
ane toran bandhun to ene toDla,
kajal anjun to thay andharan ghor
ane weni gunthun to paDe phoDlan;
di akhkho popchaman shamanun palyun, sakhi!
pampan luchhine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
oshike utrine aloti jay
maran sunan parewDanni joDli,
nindarnan when saw korandhakor
tare oshiyalan ansuni hoDli;
di akhkho Dholiyaman haiyun Dhalyun, sakhi!
pangat chhoDine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
di’ akhkho sawarne phaliyun walyun, sakhi!
saliyun bhangine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
sathiyo purun to ene umbar lai jay
ane toran bandhun to ene toDla,
kajal anjun to thay andharan ghor
ane weni gunthun to paDe phoDlan;
di akhkho popchaman shamanun palyun, sakhi!
pampan luchhine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
oshike utrine aloti jay
maran sunan parewDanni joDli,
nindarnan when saw korandhakor
tare oshiyalan ansuni hoDli;
di akhkho Dholiyaman haiyun Dhalyun, sakhi!
pangat chhoDine raat kaDhi,
ne sayabo aawyo nani!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતા ચયન 1993 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1995