રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદ્વારકાના મ્હેલ મહીં જાદવરાય,
દર્પણમાં દેખતાં કાનજી થાય.
રંગમ્હેલટોચપે બેસીને મોરલો,
નાનું શું મોરપિચ્છ ખેરવી જાય.
હૈયામાં સરવાણી ફૂટી,
ને ઉમટ્યાં જમનાનાં ખળભળતાં પૂર;
કાંઠે કદંબડાળ ઊગી,
ને ગાયોએ ઘેર્યો હાં, બંસીનો સૂર.
ઝરુખે ઝૂકીને જુએ આભલાંની કોર ભણી,
ક્યાંક, અરે, ક્યાંક પેલું ગોકુળ દેખાય?
મટુકી ફૂટીને બધે માખણ વેરાય.
દર્પણ બહાર જદુરાય,
ને દપર્ણમાં, છેલ ને છકેલ પેલો કાનજી.
બ્હારની રુકીમણી મોહે
ને દર્પણની, અચકાતી દેખી ગોવાળજી.
હોઠની વચાળે હાં, બંસીનું મુખ મૂકી,
રોતી રાધિકાનું મુખડું દેખાય.
રાસ રમે વનરાની કુંજ, ને વચાળે હા
નાથ રે દુવારકાનો એવો ઘેરાય.
dwarkana mhel mahin jadawray,
darpanman dekhtan kanji thay
rangamheltochpe besine morlo,
nanun shun morpichchh kherwi jay
haiyaman sarwani phuti,
ne umatyan jamnanan khalabhaltan poor;
kanthe kadambDal ugi,
ne gayoe gheryo han, bansino soor
jharukhe jhukine jue abhlanni kor bhani,
kyank, are, kyank pelun gokul dekhay?
matuki phutine badhe makhan weray
darpan bahar jaduray,
ne daparnman, chhel ne chhakel pelo kanji
bharni rukimni mohe
ne darpanni, achkati dekhi gowalji
hothni wachale han, bansinun mukh muki,
roti radhikanun mukhaDun dekhay
ras rame wanrani kunj, ne wachale ha
nath re duwarkano ewo gheray
dwarkana mhel mahin jadawray,
darpanman dekhtan kanji thay
rangamheltochpe besine morlo,
nanun shun morpichchh kherwi jay
haiyaman sarwani phuti,
ne umatyan jamnanan khalabhaltan poor;
kanthe kadambDal ugi,
ne gayoe gheryo han, bansino soor
jharukhe jhukine jue abhlanni kor bhani,
kyank, are, kyank pelun gokul dekhay?
matuki phutine badhe makhan weray
darpan bahar jaduray,
ne daparnman, chhel ne chhakel pelo kanji
bharni rukimni mohe
ne darpanni, achkati dekhi gowalji
hothni wachale han, bansinun mukh muki,
roti radhikanun mukhaDun dekhay
ras rame wanrani kunj, ne wachale ha
nath re duwarkano ewo gheray
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રથમ સ્નાન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 52)
- સર્જક : ભૂપેશ અધ્વર્યુ
- સંપાદક : મૂકેશ વૈદ્ય, જયદેવ શુક્લ, રમણ સોની
- પ્રકાશક : ધીરેશ અધ્વર્યુ
- વર્ષ : 1986