રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ તો ભાઈ ઠીબનાં પાણી!
તરસી પાંખને કો'ક દી ઊંડી આરત લાવે તાણી,
આ તો ઠીબનાં પાણી.
ન્હોય નદીનાં નીર કે એમાં ઊમટે ઘમ્મરપૂર,
થીર ના ક્રોઈ તળાવ કે એમાં ઊગવાં કમળફૂલ,
તરસ્યું કોઈ આવશે-ખોબો'ક રેડવા, એટલું જાણી;
આ તો ઠીબનાં પાણી.
કોઈ દી એને કાંઠડે નહીં વસવાં નગર-ગામ,
કૉળવાં નહીં વંન, કે લીલાં મંન કે ટગર ફૂલ-શાં ભીનાં નામ,
થાક ભરેલા પળનો પોરો પામતાં એ જ કમાણી;
આ તો ઠીબનાં પાણી.
કોતર-કાંઠા બેટ કે ભાઠા કોઈ નહીં અસબાબ,
ઢળતું માથે છાપરું, ઝૂકે ડાળખી અને ચાંગળું તરે આભ,
નેહની ભીની મટકીમાંથી ખેવના કેરી લ્હાણી,
આ તો ઠીબનાં પાણી!
aa to bhai thibnan pani!
tarsi pankhne koka di unDi aarat lawe tani,
a to thibnan pani
nhoy nadinan neer ke eman umte ghammarpur,
theer na kroi talaw ke eman ugwan kamalphul,
tarasyun koi awshe khoboka reDwa, etalun jani;
a to thibnan pani
koi di ene kanthDe nahin waswan nagar gam,
kaulwan nahin wann, ke lilan mann ke tagar phool shan bhinan nam,
thak bharela palno poro pamtan e ja kamani;
a to thibnan pani
kotar kantha bet ke bhatha koi nahin asbab,
Dhalatun mathe chhaparun, jhuke Dalkhi ane changalun tare aabh,
nehni bhini matkimanthi khewna keri lhani,
a to thibnan pani!
aa to bhai thibnan pani!
tarsi pankhne koka di unDi aarat lawe tani,
a to thibnan pani
nhoy nadinan neer ke eman umte ghammarpur,
theer na kroi talaw ke eman ugwan kamalphul,
tarasyun koi awshe khoboka reDwa, etalun jani;
a to thibnan pani
koi di ene kanthDe nahin waswan nagar gam,
kaulwan nahin wann, ke lilan mann ke tagar phool shan bhinan nam,
thak bharela palno poro pamtan e ja kamani;
a to thibnan pani
kotar kantha bet ke bhatha koi nahin asbab,
Dhalatun mathe chhaparun, jhuke Dalkhi ane changalun tare aabh,
nehni bhini matkimanthi khewna keri lhani,
a to thibnan pani!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 356)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004