
વ્યર્થ જશે શું ફેરો?
દિવસ વીત્યો એમ જ ભટકારે,
પડી ગઈ અંતે સંધ્યા,
સપન-ફૂલ ક્યહીં ઢૂંઢું રે આ વન?
ભૂમિ આ એટલી વંધ્યા!
અવર ફૂલોનો વ્યર્થ મળી વીખરાતો વસંત મેળો.
દગ-પ્યાલી ખાલી ને ખાલી
લઈ જવી પાછી પડશે?
સૌન્દર્યો અધૂરાં પી પી ને
તરસ અગન વધુ બઢશે;
મૃગજળ દાખી છેતરતો રે મરુ સમ કાળ નમેરો!
નજરજાળ નાખું છું સ્થળ સ્થળ
આ જનઅર્ણવ આરે,
મુખમીનોનો ભાર નકામો
ઠાલવી દઉં મઝધારે,
મનને જેની રઢ લાગી તે ક્યાંય જડે ના ચ્હેરો!
wyarth jashe shun phero?
diwas wityo em ja bhatkare,
paDi gai ante sandhya,
sapan phool kyheen DhunDhun re aa wan?
bhumi aa etli wandhya!
awar phulono wyarth mali wikhrato wasant melo
dag pyali khali ne khali
lai jawi pachhi paDshe?
saundaryo adhuran pi pi ne
taras agan wadhu baDhshe;
mrigjal dakhi chhetarto re maru sam kal namero!
najarjal nakhun chhun sthal sthal
a janarnaw aare,
mukhminono bhaar nakamo
thalwi daun majhdhare,
manne jeni raDh lagi te kyanya jaDe na chhero!
wyarth jashe shun phero?
diwas wityo em ja bhatkare,
paDi gai ante sandhya,
sapan phool kyheen DhunDhun re aa wan?
bhumi aa etli wandhya!
awar phulono wyarth mali wikhrato wasant melo
dag pyali khali ne khali
lai jawi pachhi paDshe?
saundaryo adhuran pi pi ne
taras agan wadhu baDhshe;
mrigjal dakhi chhetarto re maru sam kal namero!
najarjal nakhun chhun sthal sthal
a janarnaw aare,
mukhminono bhaar nakamo
thalwi daun majhdhare,
manne jeni raDh lagi te kyanya jaDe na chhero!



સ્રોત
- પુસ્તક : સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 318)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996