રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકાનુડાને બાંધ્યો છે હીરના દોરે
બાળુડાને બાંધ્યો છે હીરના દોરે
કોમળ આ અંગ પરે કાપા પડે છે જેવા
આંગળીથી માખણમાં આંક્યા,
નાનકડાં નેણ થકી ઝરમર ઝરે છે જેવાં
ઢળતાં શીકેથી દહીં ઢાંક્યાં;
એના હોઠ બે બિડાયા હજી તોરે
કાનુડાને બાંધ્યો છે હીરના દોરે.
માથેથી મોરપિચ્છ હેઠે સર્યું, ને સરી
હાથેથી મોગરાની માળા,
આંખેથી કાજળ બે ગાલે જઈ બેઠું
કાનકુંવર શું ઓછા હતા કાળા?
બંધ છોડે જશોદાને ક્હો રે
કોઈ જઈને જશોદાને ક્હો રે
કાનુડાને બાંધ્યો છે હીરના દોરે.
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
baluDane bandhyo chhe hirna dore
komal aa ang pare kapa paDe chhe jewa
anglithi makhanman ankya,
nanakDan nen thaki jharmar jhare chhe jewan
Dhaltan shikethi dahin Dhankyan;
ena hoth be biDaya haji tore
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
mathethi morpichchh hethe saryun, ne sari
hathethi mograni mala,
ankhethi kajal be gale jai bethun
kankunwar shun ochha hata kala?
bandh chhoDe jashodane kho re
koi jaine jashodane kho re
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
baluDane bandhyo chhe hirna dore
komal aa ang pare kapa paDe chhe jewa
anglithi makhanman ankya,
nanakDan nen thaki jharmar jhare chhe jewan
Dhaltan shikethi dahin Dhankyan;
ena hoth be biDaya haji tore
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
mathethi morpichchh hethe saryun, ne sari
hathethi mograni mala,
ankhethi kajal be gale jai bethun
kankunwar shun ochha hata kala?
bandh chhoDe jashodane kho re
koi jaine jashodane kho re
kanuDane bandhyo chhe hirna dore
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 361)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004