રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ મનપાંચમના મેળામાં સૌ જાત લઈને આવ્યા છે,
કોઈ આવ્યા છે સપનું લઈને, કોઈ રાત લઈને આવ્યા છે.
અહીં પયગંબરની જીભ જુઓ, વેચાય છે બબ્બે પૈસામાં,
ને લોકો બબ્બે પૈસાની ઔકાત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ ફુગ્ગાનું ફૂટવું લાવ્યા, કોઈ દોરાનું તૂટવું લાવ્યા,
કોઈ અંગત ફાડી ખાનારું એકાંત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ ઝરમર ઝરમર છાંયડીઓ, કોઈ ઉભડક ઉભડક લાગણીઓ,
કોઈ ફાળ, તો કોઈ તંબુની નિરાંત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ લા.ઠા., ચિનુ, આદિલજી બુલેટિન જેવું બોલે છેઃ
અહીંયા સૌ માણસ હોવાનો આઘાત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ ચશ્માં જેવી આંખોથી વાંચે છે છાપાં વાચાનાં,
ને કોઈ અભણ હોઠો જેવી વિસાત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ લાવ્યા ખિસ્સું અજવાળું, કોઈ લાવ્યા મૂઠી પતંગિયાં,
કોઈ લીલીસૂકી આંખોની મિરાત લઈને આવ્યા છે.
કોઈ ધસમસતા ખાલી ચહેરે, કોઈ ભરચક શ્વાસે ઊમટતા,
કોઈ અધકચરા, કોઈ અણોસરા જજબાત લઈને આવ્યા છે.
આ પથ્થર વચ્ચે તરણાંનું હિજરાવું લાવ્યો તું ય, રમેશ,
સૌના ખભે સૌ અણિયાળી કોઈ વાત લઈને આવ્યા છે.
(25-08-78/શુક્ર જન્માષ્ટમી)
aa manpanchamna melaman sau jat laine aawya chhe,
koi aawya chhe sapanun laine, koi raat laine aawya chhe
ahin paygambarni jeebh juo, wechay chhe babbe paisaman,
ne loko babbe paisani aukat laine aawya chhe
koi phugganun phutawun lawya, koi doranun tutawun lawya,
koi angat phaDi khanarun ekant laine aawya chhe
koi jharmar jharmar chhanyDio, koi ubhDak ubhDak lagnio,
koi phaal, to koi tambuni nirant laine aawya chhe
koi la tha, chinu, adilji buletin jewun bole chhe
ahinya sau manas howano aghat laine aawya chhe
koi chashman jewi ankhothi wanche chhe chhapan wachanan,
ne koi abhan hotho jewi wisat laine aawya chhe
koi lawya khissun ajwalun, koi lawya muthi patangiyan,
koi lilisuki ankhoni mirat laine aawya chhe
koi dhasamasta khali chahere, koi bharchak shwase umatta,
koi adhakachra, koi anosra jajbat laine aawya chhe
a paththar wachche tarnannun hijrawun lawyo tun ya, ramesh,
sauna khabhe sau aniyali koi wat laine aawya chhe
(25 08 78/shukr janmashtami)
aa manpanchamna melaman sau jat laine aawya chhe,
koi aawya chhe sapanun laine, koi raat laine aawya chhe
ahin paygambarni jeebh juo, wechay chhe babbe paisaman,
ne loko babbe paisani aukat laine aawya chhe
koi phugganun phutawun lawya, koi doranun tutawun lawya,
koi angat phaDi khanarun ekant laine aawya chhe
koi jharmar jharmar chhanyDio, koi ubhDak ubhDak lagnio,
koi phaal, to koi tambuni nirant laine aawya chhe
koi la tha, chinu, adilji buletin jewun bole chhe
ahinya sau manas howano aghat laine aawya chhe
koi chashman jewi ankhothi wanche chhe chhapan wachanan,
ne koi abhan hotho jewi wisat laine aawya chhe
koi lawya khissun ajwalun, koi lawya muthi patangiyan,
koi lilisuki ankhoni mirat laine aawya chhe
koi dhasamasta khali chahere, koi bharchak shwase umatta,
koi adhakachra, koi anosra jajbat laine aawya chhe
a paththar wachche tarnannun hijrawun lawyo tun ya, ramesh,
sauna khabhe sau aniyali koi wat laine aawya chhe
(25 08 78/shukr janmashtami)
સ્રોત
- પુસ્તક : છ અક્ષરનું નામ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 288)
- સર્જક : રમેશ પારેખ
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2014
- આવૃત્તિ : 6