રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમેંદી તે વાવી માળવે
એનો રંગ ગયો ગુજરાત રે
મેંદી રંગ લાગ્યો રે! –
નાનો દેરીડો લાડકો
ભાભી, રંગો તમારા હાથ રે
મેંદી રંગ લાગ્યો રે! –
આંગળીઓ રંગી ને રંગી હથેલી
રંગી બેઠી હું તો મનડુંયે ઘેલી:
કરી પાનીઓ લાલ ગુલાલ રે
મેંદી રંગ લાગ્યો રે! –
ફાગણને ફુલેકે ખીલ્યો 'તો ખાખરો,
એણે કેસૂડાંનો રંગ ધર્યો આકરો!
જાણે મેંદીના હાથનો રૂમાલ રે
મેંદી રંગ લાગ્યો રે! –
વાયરો જો ઊડીને આવ્યો વૈશાખથી,
કૈંક નવું કામણ કીધું એણે આંખથી;
રંગ્યું કુમકુમથી ભાભીનું ભાલ રે
મેંદી રંગ લાગ્યો રે!
meindi te wawi malwe
eno rang gayo gujrat re
mendi rang lagyo re! –
nano deriDo laDko
bhabhi, rango tamara hath re
mendi rang lagyo re! –
anglio rangi ne rangi hatheli
rangi bethi hun to manDunye ghelih
kari panio lal gulal re
mendi rang lagyo re! –
phaganne phuleke khilyo to khakhro,
ene kesuDanno rang dharyo akro!
jane meindina hathno rumal re
mendi rang lagyo re! –
wayro jo uDine aawyo waishakhthi,
kaink nawun kaman kidhun ene ankhthi;
rangyun kumakumthi bhabhinun bhaal re
mendi rang lagyo re!
meindi te wawi malwe
eno rang gayo gujrat re
mendi rang lagyo re! –
nano deriDo laDko
bhabhi, rango tamara hath re
mendi rang lagyo re! –
anglio rangi ne rangi hatheli
rangi bethi hun to manDunye ghelih
kari panio lal gulal re
mendi rang lagyo re! –
phaganne phuleke khilyo to khakhro,
ene kesuDanno rang dharyo akro!
jane meindina hathno rumal re
mendi rang lagyo re! –
wayro jo uDine aawyo waishakhthi,
kaink nawun kaman kidhun ene ankhthi;
rangyun kumakumthi bhabhinun bhaal re
mendi rang lagyo re!
સ્રોત
- પુસ્તક : ખંડિત મૂર્તિઓ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 38)
- સર્જક : ઇન્દુલાલ ગાંધી
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1991