રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગઢને હોંકારો તો કાંગરા ય દેશે
પણ ગઢમાં હોંકારો કોણ દેશે?
રાણાજી, તને ઊંબરે હોંકારો કોણ દેશે?
આઘે આઘેથી એને આવ્યાં છે, કહેણ,
જઈ વ્હાલમ શું નેણ મીરાં જોડશે
હવે તારો મેવાડ મીરાં છોડશે.....
આઠે અકબંધ તારા ભીડ્યા દરવાજાનાં ફૂલ જેમ ખૂલશે કમાડ
વેગીલી સાંઢણીઓ વહી જાશે દૂર મૂકી ધૂળ મહીં ઊડતો મેવાડ
કિનખાબી પ્હેરવેશ કોરે મૂકીને મીરાં
કાળું મલીર એક ઓઢશે.
હવે તારો મેવાડ મીરાં છોડશે......
પાદરેથી રસ્તાઓ પાછા વળશે રે લઈ લેણદેણ તૂટ્યાનું શૂળ
ડમરી જેવું રે સ્હેજ ચડતું દેખાશે પછી મીરાં વીખરાયાની ધૂળ
મીરાં વિનાનું સુખ ઘેરી વળશે ને રાજ,
રૂંવે રૂંવેથી તને તોડશે,
હવે તારો મેવાડ મીરાં છોડશે...
gaDhne honkaro to kangra ya deshe
pan gaDhman honkaro kon deshe?
ranaji, tane umbre honkaro kon deshe?
aghe aghethi ene awyan chhe, kahen,
jai whalam shun nen miran joDshe
hwe taro mewaD miran chhoDshe
athe akbandh tara bhiDya darwajanan phool jem khulshe kamaD
wegili sanDhnio wahi jashe door muki dhool mahin uDto mewaD
kinkhabi pherwesh kore mukine miran
kalun malir ek oDhshe
hwe taro mewaD miran chhoDshe
padrethi rastao pachha walshe re lai lenden tutyanun shool
Damri jewun re shej chaDatun dekhashe pachhi miran wikhrayani dhool
miran winanun sukh gheri walshe ne raj,
runwe runwethi tane toDshe,
hwe taro mewaD miran chhoDshe
gaDhne honkaro to kangra ya deshe
pan gaDhman honkaro kon deshe?
ranaji, tane umbre honkaro kon deshe?
aghe aghethi ene awyan chhe, kahen,
jai whalam shun nen miran joDshe
hwe taro mewaD miran chhoDshe
athe akbandh tara bhiDya darwajanan phool jem khulshe kamaD
wegili sanDhnio wahi jashe door muki dhool mahin uDto mewaD
kinkhabi pherwesh kore mukine miran
kalun malir ek oDhshe
hwe taro mewaD miran chhoDshe
padrethi rastao pachha walshe re lai lenden tutyanun shool
Damri jewun re shej chaDatun dekhashe pachhi miran wikhrayani dhool
miran winanun sukh gheri walshe ne raj,
runwe runwethi tane toDshe,
hwe taro mewaD miran chhoDshe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 288)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004