રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઊંડું જોયું, અઢળક જોયું;
મનમાં જોયું, મબલખ જોયું.
ઝાકળજળમાં ચમકી આંખો, એ આંખોમાં જ્યોતિ,
કોક ગેબના તળિયાનાં મહીં ઝલમલ મોતી !
તળિયે જોયું, તગતગ જોયું;
ઊંડે જોયું, અઢળક જોયું.
માટીથી આ મન બંધાયું ને મનથી કૈં મમતા;
એ મમતાની પાળે પાળે હંસ રૂપાળા રમતા!
જળમાં જોયું, ઝગમગ જોયું
ઊંડે જોયું, અઢળક જોયું.
આ ઘર, ઓ ઘર કરતાં કરતાં, ઘૂમી વળ્યા આ મનખો;
ધૂણી-ધખારે ઘટ ઘેર્યો પણ અછતો રહે કે તણખો ?
પલમાં જોયું, અપલક જોયું;
હદમાં જોયું, અનહદ જોયું;
ઊંડું જોયું, અઢળક જોયું.
unDun joyun, aDhlak joyun;
manman joyun, mablakh joyun
jhakalajalman chamki ankho, e ankhoman jyoti,
kok gebna taliyanan mahin jhalmal moti !
taliye joyun, tagtag joyun;
unDe joyun, aDhlak joyun
matithi aa man bandhayun ne manthi kain mamta;
e mamtani pale pale hans rupala ramta!
jalman joyun, jhagmag joyun
unDe joyun, aDhlak joyun
a ghar, o ghar kartan kartan, ghumi walya aa mankho;
dhuni dhakhare ghat gheryo pan achhto rahe ke tankho ?
palman joyun, aplak joyun;
hadman joyun, anhad joyun;
unDun joyun, aDhlak joyun
unDun joyun, aDhlak joyun;
manman joyun, mablakh joyun
jhakalajalman chamki ankho, e ankhoman jyoti,
kok gebna taliyanan mahin jhalmal moti !
taliye joyun, tagtag joyun;
unDe joyun, aDhlak joyun
matithi aa man bandhayun ne manthi kain mamta;
e mamtani pale pale hans rupala ramta!
jalman joyun, jhagmag joyun
unDe joyun, aDhlak joyun
a ghar, o ghar kartan kartan, ghumi walya aa mankho;
dhuni dhakhare ghat gheryo pan achhto rahe ke tankho ?
palman joyun, aplak joyun;
hadman joyun, anhad joyun;
unDun joyun, aDhlak joyun
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 210)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004