દુખિયાંનો વિસામો રે, માડી ત્હારી ઝુંપડી,
રણ વગડાનો છાંયોરે, આંધળિયાંની લાકડી-
કુંજેનિકુંજે લચી વલ્લરી, નિર્ઝરિયાં સંતાય;
વિમળ કમલ દલ પર પંખીડાં બ્રહ્મલીલાને ગાય;
રઢીયાળી એ વાડીરે, સેાહવતી જે ઝુંપડી,
આજે ખાવા ધાતીરે, નિર્જન રણમાં ઝુંપડી—દુખિયાંo
ધર્મ કર્મ રસકસ લુટાયું, ઘર ઘરવખરી હીર,
છતી સંતતિ સત્ત્વ લુટાયું, ખેચાયાં તુજ ચીર;
લુટાતી એ માડીરે, ખાલી ત્હારી ઝુંપડી,
ખાલી તોયે મ્હારીરે, માડી ત્હારી ઝુંપડી—દુખિયાંo
ધન રૂંધી ખેતર સૂકવીઆં, દવ પ્રેર્યો ચોપાસ,
રાતી વિભુની આંખડી દેખી, પંખીડાં પામે ત્રાસ;
તેને સોડે સ્હાતીરે, માડી ત્હારી ઝુંપડી,
પોષણીઆં શી પાતીરે, આછી જાડી રાબડી—દુખિયાંo
વન વીંટ્યા સીચાણે સઘળાં, અવશ પડ્યાં તુજ બાળ,
ઠામ ઠર્યોને હડધૂત કરીને, રણ વગડે દે માર;
અંકે લેવા ધાતીરે, તેને માતા રાંકડી,
શીળી છાંયે છાતીરે, માડી ત્હારી ઝુંપડી—દુખિયાં૦
ચણ કણ કાજે વન વન વીંઝે, તુજ બાલુડાં પાંખ,
પણ સુખ દુઃખનાં લ્હાણાં લેવા, ઠરતી તુજપર આંખ;
અંતે તું સંઘરતીરે, માતા મ્હારી દુબળી,
પ્રભુનો પંથ દાખવતીરે, માડી ત્હારી ઝુંપડી-દુખિયાંo
તુંજ જીવન અમ તુંજ સર્વસ્વ, તુંજ સુધાનો સાર,
મૂર્તિમતી વત્સલતા દેવી, તું સુર લેાકનું દ્વાર;
નંદનવન શી વ્હાલીરે, અમને તારી ઝુંપડી,
જન્મભૂમી વ્રત પાળીરે, શણગારીશું ઝુંપડી—દુખિયાંo
dukhiyanno wisamo re, maDi thari jhumpDi,
ran wagDano chhanyore, andhaliyanni lakDi
kunjenikunje lachi wallari, nirjhariyan santay;
wimal kamal dal par pankhiDan brahmlilane gay;
raDhiyali e waDire, seahawati je jhumpDi,
aje khawa dhatire, nirjan ranman jhumpDi—dukhiyano
dharm karm raskas lutayun, ghar gharawakhri heer,
chhati santati sattw lutayun, khechayan tuj cheer;
lutati e maDire, khali thari jhumpDi,
khali toye mharire, maDi thari jhumpDi—dukhiyano
dhan rundhi khetar sukwian, daw preryo chopas,
rati wibhuni ankhDi dekhi, pankhiDan pame tras;
tene soDe shatire, maDi thari jhumpDi,
poshnian shi patire, achhi jaDi rabDi—dukhiyano
wan wintya sichane saghlan, awash paDyan tuj baal,
tham tharyone haDdhut karine, ran wagDe de mar;
anke lewa dhatire, tene mata rankDi,
shili chhanye chhatire, maDi thari jhumpDi—dukhiyan0
chan kan kaje wan wan winjhe, tuj baluDan pankh,
pan sukh dukhanan lhanan lewa, tharti tujpar ankh;
ante tun sanghartire, mata mhari dubli,
prabhuno panth dakhawtire, maDi thari jhumpDi dukhiyano
tunj jiwan am tunj sarwasw, tunj sudhano sar,
murtimti watsalta dewi, tun sur leakanun dwar;
nandanwan shi whalire, amne tari jhumpDi,
janmbhumi wart palire, shangarishun jhumpDi—dukhiyano
dukhiyanno wisamo re, maDi thari jhumpDi,
ran wagDano chhanyore, andhaliyanni lakDi
kunjenikunje lachi wallari, nirjhariyan santay;
wimal kamal dal par pankhiDan brahmlilane gay;
raDhiyali e waDire, seahawati je jhumpDi,
aje khawa dhatire, nirjan ranman jhumpDi—dukhiyano
dharm karm raskas lutayun, ghar gharawakhri heer,
chhati santati sattw lutayun, khechayan tuj cheer;
lutati e maDire, khali thari jhumpDi,
khali toye mharire, maDi thari jhumpDi—dukhiyano
dhan rundhi khetar sukwian, daw preryo chopas,
rati wibhuni ankhDi dekhi, pankhiDan pame tras;
tene soDe shatire, maDi thari jhumpDi,
poshnian shi patire, achhi jaDi rabDi—dukhiyano
wan wintya sichane saghlan, awash paDyan tuj baal,
tham tharyone haDdhut karine, ran wagDe de mar;
anke lewa dhatire, tene mata rankDi,
shili chhanye chhatire, maDi thari jhumpDi—dukhiyan0
chan kan kaje wan wan winjhe, tuj baluDan pankh,
pan sukh dukhanan lhanan lewa, tharti tujpar ankh;
ante tun sanghartire, mata mhari dubli,
prabhuno panth dakhawtire, maDi thari jhumpDi dukhiyano
tunj jiwan am tunj sarwasw, tunj sudhano sar,
murtimti watsalta dewi, tun sur leakanun dwar;
nandanwan shi whalire, amne tari jhumpDi,
janmbhumi wart palire, shangarishun jhumpDi—dukhiyano
સ્રોત
- પુસ્તક : સંગીત મંજરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : હિમ્મતલાલ ગણેશજી અંજારિયા
- પ્રકાશક : હિમ્મતલાલ ગણેશજી અંજારિયા
- વર્ષ : 1920
- આવૃત્તિ : 2