રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજીવણ! આમના આવો તો કહું વાત,
કે ઢોલિયામાં ટળવળતી સૂની મધરાત!
આંખ્યુંને કોઈ દિ' પજવી ન્હોતી તોય શમણાં જોયાનું કીધું પાપ,
પરિણામે કાંખમાં ઘાલીને રઝળું છું છોકરાની જેમ સંતાપ.
મેં તો માનતાય માની પાંચ-સાત,
કે ઢોલિયામાં ટળવળતી સૂની મધરાત!
દીવાને ઝાંખો કરું તો છડેચોક ઘેરી વળે છે નિરાશા,
ઝગતો રાખું તો કોઈ આવીને આપે છે કાળઝાળ અગ્નિના જાસા!
મુંને પાલવે ના ખોટી પંચાત,
કે ઢોલિયામાં ટળવળતી સૂની મધરાત!
માછલીને સપનું આવ્યું તો એકાએક બની ગૈ ધૂળની ડમરી,
વાયરો વાયો, ક્યાંક વરસાદ પડ્યો એવી અફવાની ઊડી છે ભમરી!
મુંને જળનો પીડે છે આઘાત,
કે ઢોલિયામાં ટળવળતી સૂની મધરાત!
jiwan! aamna aawo to kahun wat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
ankhyunne koi di pajwi nhoti toy shamnan joyanun kidhun pap,
pariname kankhman ghaline rajhalun chhun chhokrani jem santap
mein to mantay mani panch sat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
diwane jhankho karun to chhaDechok gheri wale chhe nirasha,
jhagto rakhun to koi awine aape chhe kaljhal agnina jasa!
munne palwe na khoti panchat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
machhline sapanun awyun to ekayek bani gai dhulni Damri,
wayro wayo, kyank warsad paDyo ewi aphwani uDi chhe bhamri!
munne jalno piDe chhe aghat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
jiwan! aamna aawo to kahun wat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
ankhyunne koi di pajwi nhoti toy shamnan joyanun kidhun pap,
pariname kankhman ghaline rajhalun chhun chhokrani jem santap
mein to mantay mani panch sat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
diwane jhankho karun to chhaDechok gheri wale chhe nirasha,
jhagto rakhun to koi awine aape chhe kaljhal agnina jasa!
munne palwe na khoti panchat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
machhline sapanun awyun to ekayek bani gai dhulni Damri,
wayro wayo, kyank warsad paDyo ewi aphwani uDi chhe bhamri!
munne jalno piDe chhe aghat,
ke Dholiyaman talawalti suni madhrat!
સ્રોત
- પુસ્તક : નવા ચંદ્રની કૂંપળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 23)
- સર્જક : લાલજી કાનપરીયા
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 1999