રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક વાર નીંગળ્યું’તું ફળફળતું લોહી,
હવે નીંગળતા સિંદૂરના રેલા!
અમે પાદરમાં ઝાટકે ખરેલા!
વાયરાને રોકટોક હોય નહીં કોઈ,
હોય મોજાંને કાંઠાની ભીંત,
ઊડ્યા, ભેળું જ મળે આભ એક પંખીને
પથ્થરથી આઘી એ પ્રીત;
પથ્થરમાં કાયાનો લઈ ને ઉઘાડ
એક વડલાની ભીંતને વરેલા!
અમે પાદરમાં ઝાટકે ખરેલા!
પરબારા જાય પંચકલ્યાણી સૂરજના
ખેરવતા કિરણોની ધૂળ,
અમ-થી ઊગેય નહીં કાળમીંઢ અંધારાં
ખોડેલાં નીંભર છે મૂળ;
ભાંગેલાં કોડિયાંના ડાયરા વચાળે, હવે
ઢોળાતા ઘૂંટ-જે ભરેલા!
અમે પાદરમાં ઝાટકે ખરેલા!
ek war ningalyun’tun phalaphalatun lohi,
hwe ningalta sindurna rela!
ame padarman jhatke kharela!
wayrane roktok hoy nahin koi,
hoy mojanne kanthani bheent,
uDya, bhelun ja male aabh ek pankhine
paththarthi aaghi e preet;
paththarman kayano lai ne ughaD
ek waDlani bhintne warela!
ame padarman jhatke kharela!
parbara jay panchkalyani surajna
kherawta kirnoni dhool,
am thi ugey nahin kalminDh andharan
khoDelan nimbhar chhe mool;
bhangelan koDiyanna Dayra wachale, hwe
Dholata ghoont je bharela!
ame padarman jhatke kharela!
ek war ningalyun’tun phalaphalatun lohi,
hwe ningalta sindurna rela!
ame padarman jhatke kharela!
wayrane roktok hoy nahin koi,
hoy mojanne kanthani bheent,
uDya, bhelun ja male aabh ek pankhine
paththarthi aaghi e preet;
paththarman kayano lai ne ughaD
ek waDlani bhintne warela!
ame padarman jhatke kharela!
parbara jay panchkalyani surajna
kherawta kirnoni dhool,
am thi ugey nahin kalminDh andharan
khoDelan nimbhar chhe mool;
bhangelan koDiyanna Dayra wachale, hwe
Dholata ghoont je bharela!
ame padarman jhatke kharela!
સ્રોત
- પુસ્તક : તમે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1986
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ