
અમે તો સૂરજના છડીદાર,
અમે તો પ્રભાતના પોકાર!... ધ્રુવ.
સૂરજ આવશે સાત ઘોડલે,
અરૂણ રથ વ્હાનાર!
આગે ચાલું બંદી બાંકો,
પ્રકાશ-ગીત ગાનાર!... અમે0
નીંદરને પારણીએ ઝૂલે,
ધરા પડી સૂનકાર!
ચાર દિશાના કાન ગજાવી,
જગને જગાડનાર!... અમે0
પ્રભાતનાયે પ્રથમ પ્હોરમાં
ગાન અમે ગાનાર!
ઊંઘમાં ભરેલાં સર્વ પોપચે
જાગૃતિ-રસ પાનાર!... અમે0
જાગો, ઊઠો ભોર થઈ છે,
શૂરા બનો તૈયાર!
સંજીવનનો મંત્ર અમારો,
સકલ વેદનો સાર!... અમે0
[ઉત્તરાર્ધ]
જાગે જગના પ્રાણ સહુ પણ,
વ્યર્થ બધો પોકાર!
આભ ચીરું હું તોય ન પહોંચે,
નાદ મૃત્યુને પાર!... અમે0
મૃત્યુ કેરી નીંદ ચિરંતન,
ક્યાં છે જગાડનાર?
સૂર્યકિરણ જે પાર ન પહોંચે,
શા ખપનો છડીદાર?
અમે તો સૂરજના છડીદાર,
અમે તો પ્રભાતના પોકાર!
ame to surajna chhaDidar,
ame to prbhatna pokar! dhruw
suraj awshe sat ghoDle,
arun rath whanar!
age chalun bandi banko,
parkash geet ganar! ame0
nindarne parniye jhule,
dhara paDi sunkar!
chaar dishana kan gajawi,
jagne jagaDnar! ame0
prbhatnaye pratham phorman
gan ame ganar!
unghman bharelan sarw popche
jagriti ras panar! ame0
jago, utho bhor thai chhe,
shura bano taiyar!
sanjiwanno mantr amaro,
sakal wedno sar! ame0
[uttarardh]
jage jagna pran sahu pan,
wyarth badho pokar!
abh chirun hun toy na pahonche,
nad mrityune par! ame0
mrityu keri neend chirantan,
kyan chhe jagaDnar?
suryakiran je par na pahonche,
sha khapno chhaDidar?
ame to surajna chhaDidar,
ame to prbhatna pokar!
ame to surajna chhaDidar,
ame to prbhatna pokar! dhruw
suraj awshe sat ghoDle,
arun rath whanar!
age chalun bandi banko,
parkash geet ganar! ame0
nindarne parniye jhule,
dhara paDi sunkar!
chaar dishana kan gajawi,
jagne jagaDnar! ame0
prbhatnaye pratham phorman
gan ame ganar!
unghman bharelan sarw popche
jagriti ras panar! ame0
jago, utho bhor thai chhe,
shura bano taiyar!
sanjiwanno mantr amaro,
sakal wedno sar! ame0
[uttarardh]
jage jagna pran sahu pan,
wyarth badho pokar!
abh chirun hun toy na pahonche,
nad mrityune par! ame0
mrityu keri neend chirantan,
kyan chhe jagaDnar?
suryakiran je par na pahonche,
sha khapno chhaDidar?
ame to surajna chhaDidar,
ame to prbhatna pokar!



સ્રોત
- પુસ્તક : સોનાની ગાડી, રૂપાના પાટા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 90)
- સંપાદક : તૃષિત પારેખ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2006