કૂંચી આપો, બાઈજી!
તમે કિયા પટારે મેલી મારા મૈયરની શરણાઈ જી
કોઈ કંકુથાપા ભૂંસી દઈ મને ભીંતેથી ઉતરાવો,
કોઈ મીંઢળની મરજાદા લઈ મને પાંચીકડા પકડાવો;
ખડકી ખોલો, બાઈજી!
તમે કિયા કટાણે પોંખી મારા કલરવની કઠણાઈ જી
તમે ઘરચોળામાં ઘુઘરિયાળી ઘરવખરી સંકેલી,
તમે અણજાણ્યા ઉંબરિયેથી મારી નદિયું પાછી ઠેલી
મારગ મેલો, બાઈજી!
તમે કિયા કુહાડે વેડી મારા દાદાની વડવાઈ જી
kunchi aapo, baiji!
tame kiya patare meli mara maiyarni sharnai ji
koi kankuthapa bhunsi dai mane bhintethi utrawo,
koi minDhalni marjada lai mane panchikDa pakDawo;
khaDki kholo, baiji!
tame kiya katane ponkhi mara kalarawni kathnai ji
tame gharcholaman ghughariyali gharawakhri sankeli,
tame anjanya umbariyethi mari nadiyun pachhi theli
marag melo, baiji!
tame kiya kuhaDe weDi mara dadani waDwai ji
kunchi aapo, baiji!
tame kiya patare meli mara maiyarni sharnai ji
koi kankuthapa bhunsi dai mane bhintethi utrawo,
koi minDhalni marjada lai mane panchikDa pakDawo;
khaDki kholo, baiji!
tame kiya katane ponkhi mara kalarawni kathnai ji
tame gharcholaman ghughariyali gharawakhri sankeli,
tame anjanya umbariyethi mari nadiyun pachhi theli
marag melo, baiji!
tame kiya kuhaDe weDi mara dadani waDwai ji
સ્રોત
- પુસ્તક : સિગ્નેચર પોયમ્સ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, ગિરિશ ચૌધરી
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)
- વર્ષ : 2021