મારું જીવતર ધન્ય ધન્ય કીધું
ક્હાનાએ મને કામ ચીંધ્યું.
કીધું ક્હાનાએ મને, ગાવડીને પૂર
રૂડા ગોકુળિયા ગામની ગમાણે,
પાણી ને પૂળો એને નીરજે ને દ્હોજે
પણ કરતી ન કાંઈ તું પરાણે:
કામ કેટલું આ સાદું ને સીધું!
ક્હાનાએ મને કામ ચીંધ્યું.
ન્હોતી જે આવતી ને ઢીંકે ચડાવતી
તે ગાવડીને ડચકારી ક્હાને;
સાલસ થઈને એ તો હાલી મુજ મોર
એની મેળે ગમાણની સાને:
એણે આસન ખીલાની પાસ લીધું!
ક્હાનાએ મને કામ ચીંધ્યું.
દોરી ઉપાડી ત્યારે એણે નમાવી ડોક
પહેરી લીધી જાણે માળા;
નીર્યું નીરણ એણે ખાધું ને પાયું પાણી -
પીધું, કર્યાં ન કોઈ ચાળા:
એણે સામેથી દૂધ દોહી દીધું!
ક્હાનાએ મને કામ ચીંધ્યું.
આવું આ કામ તોય ક્હાનાએ કીધું
એથી હરખે બની ગઈ હું ઘેલી;
ક્હાનાનાં વેણ થકી મારે શિર વરસી ગઈ
અઢળક આનંદની હેલી:
મેં તો હોંશે એ અમરત પીધું!
ક્હાનાએ મને કામ ચીંધ્યું.
marun jiwtar dhanya dhanya kidhun
khanaye mane kaam chindhyun
kidhun khanaye mane, gawDine poor
ruDa gokuliya gamni gamane,
pani ne pulo ene nirje ne dhoje
pan karti na kani tun paraneh
kaam ketalun aa sadun ne sidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
nhoti je awati ne Dhinke chaDawti
te gawDine Dachkari khane;
salas thaine e to hali muj mor
eni mele gamanni saneh
ene aasan khilani pas lidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
dori upaDi tyare ene namawi Dok
paheri lidhi jane mala;
niryun niran ene khadhun ne payun pani
pidhun, karyan na koi chalah
ene samethi doodh dohi didhun!
khanaye mane kaam chindhyun
awun aa kaam toy khanaye kidhun
ethi harkhe bani gai hun gheli;
khananan wen thaki mare shir warsi gai
aDhlak anandni helih
mein to honshe e amrat pidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
marun jiwtar dhanya dhanya kidhun
khanaye mane kaam chindhyun
kidhun khanaye mane, gawDine poor
ruDa gokuliya gamni gamane,
pani ne pulo ene nirje ne dhoje
pan karti na kani tun paraneh
kaam ketalun aa sadun ne sidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
nhoti je awati ne Dhinke chaDawti
te gawDine Dachkari khane;
salas thaine e to hali muj mor
eni mele gamanni saneh
ene aasan khilani pas lidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
dori upaDi tyare ene namawi Dok
paheri lidhi jane mala;
niryun niran ene khadhun ne payun pani
pidhun, karyan na koi chalah
ene samethi doodh dohi didhun!
khanaye mane kaam chindhyun
awun aa kaam toy khanaye kidhun
ethi harkhe bani gai hun gheli;
khananan wen thaki mare shir warsi gai
aDhlak anandni helih
mein to honshe e amrat pidhun!
khanaye mane kaam chindhyun
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 456)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007