
મથુરાની આંખોને લ્હોવા જતાંય કદી
મનમાં શું એમ જરા આવ્યું?
કે ગોકુળ મોંફાટ હશે રોયું!
શ્યામ! તમે ચપટીમાં ગોકુળિયું ખોયું –
દોમદોમ સાહ્યબીમાં એવાં ગરકાવ
ગયું મોરપિચ્છ પાછું રે મોરમાં,
વાંસળીના સૂર ફરી વાંસે ઠેલાય
તોય ફરતું સુદર્શન કૈં તૉરમાં,
ગોકુળ તો રાધાની આંખોનું ફૂલ!
કેમ ખીલતાં પહેલાં જ તમે તોડ્યું?
શ્યામ! તમે ચપટીમાં ગોકુળિયું ખોયું –
પડછાયા સોનાના પડતા જ્યાં હોય
નામ રાધાનું ક્યાંથી ત્યાં હોય,
ગોકુળ તો રાધાની જમુનાભર આંખ
અને વનરાવન ચાંદનીમાં રોય,
ગોકુળનો અર્થ હવે કેવળ વ્યાકુળ
તોય એકાદું આંસુ ના લ્હોયું,
શ્યામ! તમે ચપટીમાં ગોકુળિયું ખોયું –
mathurani ankhone lhowa jatanya kadi
manman shun em jara awyun?
ke gokul momphat hashe royun!
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –
domdom sahybiman ewan garkaw
gayun morpichchh pachhun re morman,
wanslina soor phari wanse thelay
toy pharatun sudarshan kain taurman,
gokul to radhani ankhonun phool!
kem khiltan pahelan ja tame toDyun?
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –
paDchhaya sonana paDta jyan hoy
nam radhanun kyanthi tyan hoy,
gokul to radhani jamunabhar aankh
ane wanrawan chandniman roy,
gokulno arth hwe kewal wyakul
toy ekadun aansu na lhoyun,
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –
mathurani ankhone lhowa jatanya kadi
manman shun em jara awyun?
ke gokul momphat hashe royun!
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –
domdom sahybiman ewan garkaw
gayun morpichchh pachhun re morman,
wanslina soor phari wanse thelay
toy pharatun sudarshan kain taurman,
gokul to radhani ankhonun phool!
kem khiltan pahelan ja tame toDyun?
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –
paDchhaya sonana paDta jyan hoy
nam radhanun kyanthi tyan hoy,
gokul to radhani jamunabhar aankh
ane wanrawan chandniman roy,
gokulno arth hwe kewal wyakul
toy ekadun aansu na lhoyun,
shyam! tame chaptiman gokuliyun khoyun –



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન : ૧૯૯૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 63)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1992