રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગોરી, સીમનું મારું ખાણું,
શેઢલે બેસી માણવું તારા હેતનું મોંઘું ભાણું.
હળવે હળવે ભાયગ જેવો
દન ચઢે બે વાંસ
હૃદયાની આ ભોંય મહીંયે
ઓરતા પાડે ચાસ;
નેન નેહાળે હળપુણી, પણ ચિત્ત તો ખોડીબારું.
કેસૂડલાના ફૂલ શો તારો
છેડલો દૂર દેખાય,
ડચકારોયે મુખડે આવી
પલળી પોચો થાય,
ભીલડી પાસે શિવજી, તેવો જીવ આ મારો જાણું.
પોટલી છોડે હેતની જાણે,
છોડતી ભાથું એમ,
દીસતા કેવા રોટલા બે, તે
કહી શકું હું કેમ?
રોટલા સાથે માણું તે તો આયખું, નહીં અથાણું.
ગોરી! સીમનું મારું ખાણું.
gori, simanun marun khanun,
sheDhle besi manawun tara hetanun monghun bhanun
halwe halwe bhayag jewo
dan chaDhe be wans
hridyani aa bhonya mahinye
orta paDe chas;
nen nehale halapuni, pan chitt to khoDibarun
kesuDlana phool sho taro
chheDlo door dekhay,
Dachkaroye mukhDe aawi
palli pocho thay,
bhilDi pase shiwji, tewo jeew aa maro janun
potli chhoDe hetni jane,
chhoDti bhathun em,
dista kewa rotla be, te
kahi shakun hun kem?
rotla sathe manun te to ayakhun, nahin athanun
gori! simanun marun khanun
gori, simanun marun khanun,
sheDhle besi manawun tara hetanun monghun bhanun
halwe halwe bhayag jewo
dan chaDhe be wans
hridyani aa bhonya mahinye
orta paDe chas;
nen nehale halapuni, pan chitt to khoDibarun
kesuDlana phool sho taro
chheDlo door dekhay,
Dachkaroye mukhDe aawi
palli pocho thay,
bhilDi pase shiwji, tewo jeew aa maro janun
potli chhoDe hetni jane,
chhoDti bhathun em,
dista kewa rotla be, te
kahi shakun hun kem?
rotla sathe manun te to ayakhun, nahin athanun
gori! simanun marun khanun
સ્રોત
- પુસ્તક : પિપાસા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 154)
- સર્જક : ગોવિન્દભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : વોરા ઍન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1962