રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅડકી ગઈ
નેણ અચિંતી રંગની છાકમછોળ!
ઉપર ભૂરાં આભ ને નીચે સોનલવરણાં ખેત
વચમાં વ્હેતું જાય રૂપેરી વ્હેણ વળાંકા લેત,
જાંબળી આંકે રેખ આઘેરી ડુંગરિયાની ઓળ
આઘેરી ડુંગરિયાની ઓળ!
અડકી ગઈ નેણ અચિંતી રંગની છાકમછોળ!
ઊતરે ઓલ્યું રાન-સૂડાંનું ઝૂમખું લેતું ઝોક
અહીં તહીં ખડમોરની વળી કાબરી ભોળું ડોક,
દીસતું નહીં તોય રે મીઠા ગાનથી જાણું કોક
પીળચટી થોરવાડની આડે સૂર ઝરે ચંડોળ
ઝીણેરા સૂર ઝરે ચંડોળ!
અડકી ગઈ નેણ અચિંતી રંગની છાકમછોળ!
હળવી વાયે દખણાદિની ફૂલગુલાબી લ્હેર,
દૂર પણે ઓ ડોલતો લીલો અમરાઈનો ઘેર
માંહ્યથી મીઠી મ્હેકની હારે ઊડતી આણી મેર
જળ-થળે ઝાંય રેલતી આવે ચૂંદડી રાતીચોળ
હીરાગળ ચૂંદડી રાતીચોળ!
અડકી ગઈ નેણ અચિંતી રંગની છાકમછોળ!
(૧૯પ૮)
aDki gai
nen achinti rangni chhakamchhol!
upar bhuran aabh ne niche sonalawarnan khet
wachman whetun jay ruperi when walanka let,
jambli aanke rekh agheri Dungariyani ol
agheri Dungariyani ol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
utre olyun ran suDannun jhumakhun letun jhok
ahin tahin khaDmorni wali kabri bholun Dok,
disatun nahin toy re mitha ganthi janun kok
pilachti thorwaDni aaDe soor jhare chanDol
jhinera soor jhare chanDol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
halwi waye dakhnadini phulagulabi lher,
door pane o Dolto lilo amraino gher
manhythi mithi mhekni hare uDti aani mer
jal thale jhanya relti aawe chundDi ratichol
hiragal chundDi ratichol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
(19pa8)
aDki gai
nen achinti rangni chhakamchhol!
upar bhuran aabh ne niche sonalawarnan khet
wachman whetun jay ruperi when walanka let,
jambli aanke rekh agheri Dungariyani ol
agheri Dungariyani ol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
utre olyun ran suDannun jhumakhun letun jhok
ahin tahin khaDmorni wali kabri bholun Dok,
disatun nahin toy re mitha ganthi janun kok
pilachti thorwaDni aaDe soor jhare chanDol
jhinera soor jhare chanDol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
halwi waye dakhnadini phulagulabi lher,
door pane o Dolto lilo amraino gher
manhythi mithi mhekni hare uDti aani mer
jal thale jhanya relti aawe chundDi ratichol
hiragal chundDi ratichol!
aDki gai nen achinti rangni chhakamchhol!
(19pa8)
સ્રોત
- પુસ્તક : છોળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સર્જક : પ્રદ્યુમ્ન તન્ના
- પ્રકાશક : પ્રસાર, ભાવનગર
- વર્ષ : 2000