
એક બપોરે જતે શિયાળે જતો હતો હું જંગલમાં,
અટકી અટકી કલરવ કરતાં પંખીગણ ત્યાં તરુગણમાં;
જરા જરા ટાઢો છે વાયુ, મનગમતો તડકો મળતો,
ઝડુ કરે ચરણો ને જાણે અંતરમાં કોઈ હસતો.
જોયું નાનું ઝાડ એક એ ડોલે ને ચમકાવે પાન,
એમાં તું શું સમજ્યો અલ્યા! શાને નાચી ઊઠ્યો પ્રાણ?
આવાં ઝાડ ઘણાં યે વનમાં, આમ જ ડોલે ચમકે આમ,
જોઈ આને નાચી ઊઠે કહે કહે અલ્યા શું કામ?
જવાબ કિન્તુ એ આપે ના, કહે ચરણને ચાલો ના.
થંભ્યાં મારાં ચરણો જોયો તેજ તણો મેં ત્યાં વિસ્તાર,
ધરણી વન ને તડકાને મેં થયેલ દીઠાં એકાકાર;
સૂતો હું ધરતીને હૈયે, મુજ હૈયે આવ્યું આકાશ,
ઝાડ, છોડના સુખનો મારા અંગેઅંગે લાવ્યો પાશ.
ખરી પાંદડાં આવે માથે, પંખી કોઈક ઊડી જાય,
ધૂળ આવતી ઝીણી ઝીણી શરીર આખે એ વીંટળાય,
કાયા મારી તડકા કેરી હૂંફેથી જે હરખાય.
ધરતી મારી, નભ મારું ને વનવગડા મારા સૌ સાથ,
અહો! કેટલે દા’ડે આજે ભીડી લીધી આવી બાથ.
ek bapore jate shiyale jato hato hun jangalman,
atki atki kalraw kartan pankhigan tyan taruganman;
jara jara taDho chhe wayu, managamto taDko malto,
jhaDu kare charno ne jane antarman koi hasto
joyun nanun jhaD ek e Dole ne chamkawe pan,
eman tun shun samajyo alya! shane nachi uthyo pran?
awan jhaD ghanan ye wanman, aam ja Dole chamke aam,
joi aane nachi uthe kahe kahe alya shun kaam?
jawab kintu e aape na, kahe charanne chalo na
thambhyan maran charno joyo tej tano mein tyan wistar,
dharni wan ne taDkane mein thayel dithan ekakar;
suto hun dhartine haiye, muj haiye awyun akash,
jhaD, chhoDna sukhno mara angeange lawyo pash
khari pandDan aawe mathe, pankhi koik uDi jay,
dhool awati jhini jhini sharir aakhe e wintlay,
kaya mari taDka keri humphethi je harkhay
dharti mari, nabh marun ne wanawagDa mara sau sath,
aho! ketle da’De aaje bhiDi lidhi aawi bath
ek bapore jate shiyale jato hato hun jangalman,
atki atki kalraw kartan pankhigan tyan taruganman;
jara jara taDho chhe wayu, managamto taDko malto,
jhaDu kare charno ne jane antarman koi hasto
joyun nanun jhaD ek e Dole ne chamkawe pan,
eman tun shun samajyo alya! shane nachi uthyo pran?
awan jhaD ghanan ye wanman, aam ja Dole chamke aam,
joi aane nachi uthe kahe kahe alya shun kaam?
jawab kintu e aape na, kahe charanne chalo na
thambhyan maran charno joyo tej tano mein tyan wistar,
dharni wan ne taDkane mein thayel dithan ekakar;
suto hun dhartine haiye, muj haiye awyun akash,
jhaD, chhoDna sukhno mara angeange lawyo pash
khari pandDan aawe mathe, pankhi koik uDi jay,
dhool awati jhini jhini sharir aakhe e wintlay,
kaya mari taDka keri humphethi je harkhay
dharti mari, nabh marun ne wanawagDa mara sau sath,
aho! ketle da’De aaje bhiDi lidhi aawi bath



સ્રોત
- પુસ્તક : કુમાર : ત્રીજા દશકાના પૂર્વાર્ધનાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- પ્રકાશક : કુમાર કાર્યાલય લિમિટેડ
- વર્ષ : 1998