મારી છાતીમાં ઊગ્યું છે કાળું ગુલાબ,
અંધારાં આંખોમાં ઊતરી આવ્યાં કે હવે દેખું છું કાળાં હું ખવાબ!
મારી છાતીમાં ઊગ્યું છે કાળું ગુલાબ.
આંગણાનાં તુલસીને પૂજવા તો જાઉં પણ અંદરથી રોકે છે કો’ઈ
માળા તો પ્હેરી છે બબ્બે સે’રોની તોય અડવાણી લાગે છે ડોક
આયનો તો પૂછે છે જુઠ્ઠા સવાલ અને માગે છે સાચા જવાબ!
મારી છાતીમાં ઊગ્યું છે કાળું ગુલાબ.
સપનાં કૈં કાચની બંગડી નથી કે એને પથ્થર પર પટકું ને તોડું,
ઉંબરની બહાર કૈં દરિયો નથી કે ભાન ભૂલું ને ખળખળતી દેડું.
જુઠ્ઠા તો જુઠ્ઠા પણ ગણવાના શ્વાસ અને કરવાના સાચા હિસાબ!
મારી છાતીમાં ઊગ્યું છે કાળું ગુલાબ.
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab,
andharan ankhoman utri awyan ke hwe dekhun chhun kalan hun khawab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
angnanan tulsine pujwa to jaun pan andarthi roke chhe ko’i
mala to pheri chhe babbe se’roni toy aDwani lage chhe Dok
ayno to puchhe chhe juththa sawal ane mage chhe sacha jawab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
sapnan kain kachni bangDi nathi ke ene paththar par patakun ne toDun,
umbarni bahar kain dariyo nathi ke bhan bhulun ne khalakhalti deDun
juththa to juththa pan ganwana shwas ane karwana sacha hisab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab,
andharan ankhoman utri awyan ke hwe dekhun chhun kalan hun khawab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
angnanan tulsine pujwa to jaun pan andarthi roke chhe ko’i
mala to pheri chhe babbe se’roni toy aDwani lage chhe Dok
ayno to puchhe chhe juththa sawal ane mage chhe sacha jawab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
sapnan kain kachni bangDi nathi ke ene paththar par patakun ne toDun,
umbarni bahar kain dariyo nathi ke bhan bhulun ne khalakhalti deDun
juththa to juththa pan ganwana shwas ane karwana sacha hisab!
mari chhatiman ugyun chhe kalun gulab
સ્રોત
- પુસ્તક : એક ખાલી નાવ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- સર્જક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1984