રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવરસે આખી પ્રથમી પર, પણ ગીરમાં મોટાં ફોરાં
બજ્યાં પખાવજ સાગપાનનાં, વનને છૂટ્યા તોરા
એકસામટી ગીરની ગાયે પૂરો પારહો મૂક્યો
પડ્યા દદૂડા પાનપાનથી, ભોંનો રંગ ભભૂક્યો
છૂટી ગયો ઝરણાંનો ભારો, વહેવા લાગ્યા વ્હોળા
હવા વૃક્ષને તેડી લઈને નાંખે ધીમા હીંચોળા
લિસ્સા ને કમનીય વળાંકો, નરી રૂપાની કાયા
ઊભા અડાબીડ જંગલ વચ્ચે નમણું ન્હાય કડાયા
પૂછડું ઝંડો કરી ઘસાતો ફરતો નર મદમાતો
સિંહ, સિંહણની રતિગંધથી ધગી જઈને રાતો
ગગન ભેદતો ગરજે એવો તૃણભક્ષીનો રિપુ
ખર્યું કેશવાળીમાં નભથી, થરથર કાંપે ટીપું
કશે ઉડાડી લઈ જાશે આ ફૂદાં ઓઢણી લીલી
કીડી-મકોડા ઊભર્યાં, જાણે ધરા ગોળની ભીલી
શિંગ ભેરવે સાબર, બીડમાં ચરે રોઝડાં રીંગાં
ચિત્તલ પેટે ઊજરે છે તે ચરશે જંગલ ધીંગાં
(૭-૧૦/૦ર/ર૦-ર૧)
warse aakhi prathmi par, pan girman motan phoran
bajyan pakhawaj sagpannan, wanne chhutya tora
eksamti girni gaye puro parho mukyo
paDya daduDa panpanthi, bhonno rang bhabhukyo
chhuti gayo jharnanno bharo, wahewa lagya whola
hawa wrikshne teDi laine nankhe dhima hinchola
lissa ne kamniy walanko, nari rupani kaya
ubha aDabiD jangal wachche namanun nhay kaDaya
puchhaDun jhanDo kari ghasato pharto nar madmato
sinh, sinhanni ratigandhthi dhagi jaine rato
gagan bhedto garje ewo trinbhakshino ripu
kharyun keshwaliman nabhthi, tharthar kampe tipun
kashe uDaDi lai jashe aa phudan oDhni lili
kiDi makoDa ubharyan, jane dhara golni bhili
shing bherwe sabar, biDman chare rojhDan ringan
chittal pete ujre chhe te charshe jangal dhingan
(7 10/0ra/ra0 ra1)
warse aakhi prathmi par, pan girman motan phoran
bajyan pakhawaj sagpannan, wanne chhutya tora
eksamti girni gaye puro parho mukyo
paDya daduDa panpanthi, bhonno rang bhabhukyo
chhuti gayo jharnanno bharo, wahewa lagya whola
hawa wrikshne teDi laine nankhe dhima hinchola
lissa ne kamniy walanko, nari rupani kaya
ubha aDabiD jangal wachche namanun nhay kaDaya
puchhaDun jhanDo kari ghasato pharto nar madmato
sinh, sinhanni ratigandhthi dhagi jaine rato
gagan bhedto garje ewo trinbhakshino ripu
kharyun keshwaliman nabhthi, tharthar kampe tipun
kashe uDaDi lai jashe aa phudan oDhni lili
kiDi makoDa ubharyan, jane dhara golni bhili
shing bherwe sabar, biDman chare rojhDan ringan
chittal pete ujre chhe te charshe jangal dhingan
(7 10/0ra/ra0 ra1)
સ્રોત
- પુસ્તક : ભટ્ટખડકી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સર્જક : યોગેશ વૈદ્ય
- પ્રકાશક : ઝેન ઓપસ
- વર્ષ : 2023