રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરંગ જાય ના, જુવાન! રંગ જાય ના,
જોજે જોજે જુવાન! રંગ જાય ના.
પાટા બાંધીને પેટ ઉછેર્યો એવી ત્હારી
માવડીનું દૂધ વગોવાય ના;
જોજે જોજે જુવાન! રંગ જાય ના.
ફાગણિયો આંગણિયે રંગભર્યો નાચે,
રુધિરરંગે રમી રહ્યું જગત હોળી આજે.
હાય! ઘેર ઘેર લાગી કેવી લ્હાય આ? જોજે.
સંગ એવો રાખજે કે રંગ તારો રહી જાય,
સ્વર્ગ મહીં પૂર્વજોની આંતરડી ટાઢી થાય,
જોજે અમૃતની ખ્યાલી ઝેર પાય ના. જોજે.
એક નહિ અનેક આવે, એક નહિ અનેક,
જજો! તારી પીઠ જગત જુએ નહિ, જાય ટેક;
ઘેર તારે લંક લાગી જાય ના. જોજે.
સંતની કીધેલ પહેર ચરણ તારે પાવડી,
પાવડીથી ખસે નહિ આંગળી યે આવડી;
લપસે ના ચરણ જરી,
મરણ આવે એક વાર, આવે નહિ ફરી ફરી.
રુધિર થકી ખરડી ધરતીની ધૂળ પેલી;
જોજે! ચરણ તારો રખે અડી જાય ના. જોજે.
હસનારા ભલે હસે,
ચમક ચમક ચમકન્તી તલવારો છોને ઘસે;
રંગ એવો રાખજે, તું રંગ એવો રાખજે
કે ધોયો એ કોઈથી ધોવાય ના. જોજે.
rang jay na, juwan! rang jay na,
joje joje juwan! rang jay na
pata bandhine pet uchheryo ewi thari
mawDinun doodh wagoway na;
joje joje juwan! rang jay na
phaganiyo anganiye rangbharyo nache,
rudhirrange rami rahyun jagat holi aaje
hay! gher gher lagi kewi lhay aa? joje
sang ewo rakhje ke rang taro rahi jay,
swarg mahin purwjoni antarDi taDhi thay,
joje amritni khyali jher pay na joje
ek nahi anek aawe, ek nahi anek,
jajo! tari peeth jagat jue nahi, jay tek;
gher tare lank lagi jay na joje
santni kidhel paher charan tare pawDi,
pawDithi khase nahi angli ye awDi;
lapse na charan jari,
maran aawe ek war, aawe nahi phari phari
rudhir thaki kharDi dhartini dhool peli;
joje! charan taro rakhe aDi jay na joje
hasnara bhale hase,
chamak chamak chamkanti talwaro chhone ghase;
rang ewo rakhje, tun rang ewo rakhje
ke dhoyo e koithi dhoway na joje
rang jay na, juwan! rang jay na,
joje joje juwan! rang jay na
pata bandhine pet uchheryo ewi thari
mawDinun doodh wagoway na;
joje joje juwan! rang jay na
phaganiyo anganiye rangbharyo nache,
rudhirrange rami rahyun jagat holi aaje
hay! gher gher lagi kewi lhay aa? joje
sang ewo rakhje ke rang taro rahi jay,
swarg mahin purwjoni antarDi taDhi thay,
joje amritni khyali jher pay na joje
ek nahi anek aawe, ek nahi anek,
jajo! tari peeth jagat jue nahi, jay tek;
gher tare lank lagi jay na joje
santni kidhel paher charan tare pawDi,
pawDithi khase nahi angli ye awDi;
lapse na charan jari,
maran aawe ek war, aawe nahi phari phari
rudhir thaki kharDi dhartini dhool peli;
joje! charan taro rakhe aDi jay na joje
hasnara bhale hase,
chamak chamak chamkanti talwaro chhone ghase;
rang ewo rakhje, tun rang ewo rakhje
ke dhoyo e koithi dhoway na joje
સ્રોત
- પુસ્તક : અવિનાશી અવિનાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 339)
- સર્જક : અવિનાશ વ્યાસ
- સંપાદક : અંકિત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2006