કેટલી કેટલી ડાળના રસ્તા
કેટલાં કેટલાં પાનનાં પગલાં
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
આભથી ઢોળાય સૂરજ રાતો
ઠારવા એને લઈ ને છાંયો
છાંયડે છાંયડે ઠારવા એને
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
વરસે અપાર અષાઢશ્રાવણ
ખોબલે ખોબલે જલને કારણ
ઝાડ કાંઈ દોડયું છે!
ઓરસ ચોરસ શિશિર ઠરે
એક પછી એક પાંદડાં ખરે
ઝીલવા અને
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
ધરતી આખી
પ્રગટે નહીં ચહેરો સકલ રૂપ
ફૂલનું પ્રગટ કરવા મધુર મુખ
લઈને વસંત વાટમાં એકલ
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
ઉદર ઊંડી જઠર-જ્વાલા
તોષવા એને રસના પ્યાલા
લચતા પેલા ફુલના રૂપે
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
નભની માંહી સમાઈ નહીં પાંખ
ડૂબતું કોઈ શોધતું જાણે દ્વીપ
લઈને લઘુક નીડ ત્યાં સામુ
ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
ધ્રૂજતું સકલ ધ્રૂજતી ધીરજ
વકરેલા કોઈ વાયરાનો ઉત્પાત
મૂળિયાંની ત્યાં મુઠ્ઠીઓ વાળી
ધરતી ભીતર ઝાડ કાંઈ દોડ્યું છે!
ketli ketli Dalna rasta
ketlan ketlan pannan paglan
jhaD kani doDyun chhe!
abhthi Dholay suraj rato
tharwa ene lai ne chhanyo
chhanyDe chhanyDe tharwa ene
jhaD kani doDyun chhe!
warse apar ashaDhashrawan
khoble khoble jalne karan
jhaD kani doDayun chhe!
oras choras shishir thare
ek pachhi ek pandDan khare
jhilwa ane
jhaD kani doDyun chhe!
dharti aakhi
pragte nahin chahero sakal roop
phulanun pragat karwa madhur mukh
laine wasant watman ekal
jhaD kani doDyun chhe!
udar unDi jathar jwala
toshwa ene rasna pyala
lachta pela phulna rupe
jhaD kani doDyun chhe!
nabhni manhi samai nahin pankh
Dubatun koi shodhatun jane dweep
laine laghuk neeD tyan samu
jhaD kani doDyun chhe!
dhrujatun sakal dhrujti dhiraj
wakrela koi wayrano utpat
muliyanni tyan muththio wali
dharti bhitar jhaD kani doDyun chhe!
ketli ketli Dalna rasta
ketlan ketlan pannan paglan
jhaD kani doDyun chhe!
abhthi Dholay suraj rato
tharwa ene lai ne chhanyo
chhanyDe chhanyDe tharwa ene
jhaD kani doDyun chhe!
warse apar ashaDhashrawan
khoble khoble jalne karan
jhaD kani doDayun chhe!
oras choras shishir thare
ek pachhi ek pandDan khare
jhilwa ane
jhaD kani doDyun chhe!
dharti aakhi
pragte nahin chahero sakal roop
phulanun pragat karwa madhur mukh
laine wasant watman ekal
jhaD kani doDyun chhe!
udar unDi jathar jwala
toshwa ene rasna pyala
lachta pela phulna rupe
jhaD kani doDyun chhe!
nabhni manhi samai nahin pankh
Dubatun koi shodhatun jane dweep
laine laghuk neeD tyan samu
jhaD kani doDyun chhe!
dhrujatun sakal dhrujti dhiraj
wakrela koi wayrano utpat
muliyanni tyan muththio wali
dharti bhitar jhaD kani doDyun chhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ-2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 176)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973