
ભલે મન વિવેકહીન તિમિરે સદા આથડે,
અને હૃદય કલ્પનારહિત કૂપમાંહી પડે
ભલે સકલ ઝિંદગાનિ રસરંગહીણી જતી,
પરન્તુ ન હિ નમ્રતારહિત ચિત્ત થાજો કદી.
ભલે સ્ખલન પૂર્વના સ્મરણથી સદાયે બળૂં,
પરન્તુ ન હિ તે ભુલી મદ-નઠોર થાવા ચહૂં
સદાય નિજ દોષ કાજ અનુતાપ વાળા પરે
વહે તુજ દયા, વિભો, ફિકર શી પછી છે મ્હને
દિનેશકર કોમળાં ધનુષ મેઘમાંહી રચે,
નિહાળિ શિશુ ભાઈ ભાંડુ નિજને બતા’વા ધસે:
ધરૂં વિવિધ વર્ણ એમ જગ આગળે સર્વ તે
કટાક્ષ કરુણા તણા તુજથી જે લસે અન્તરે.
પરન્તુ કદિ વર્ણ એ મુજ ગણૂં, ગણા’વા કરૂં,
અને હૃદયમાં પડેલ તુજ રશ્મિને વીસરું,
કરી પ્રખર તો, પ્રભો, કિરણ તાહરા તે સમે
સુકાવ વિખરાવ એ હૃદય મેઘને, વર્ણ-ને
bhale man wiwekhin timire sada athDe,
ane hriday kalpnarhit kupmanhi paDe
bhale sakal jhindgani rasranghini jati,
parantu na hi namrtarhit chitt thajo kadi
bhale skhalan purwna smaranthi sadaye balun,
parantu na hi te bhuli mad nathor thawa chahun
saday nij dosh kaj anutap wala pare
wahe tuj daya, wibho, phikar shi pachhi chhe mhne
dineshkar komlan dhanush meghmanhi rache,
nihali shishu bhai bhanDu nijne bata’wa dhaseh
dharun wiwidh warn em jag aagle sarw te
kataksh karuna tana tujthi je lase antre
parantu kadi warn e muj ganun, gana’wa karun,
ane hridayman paDel tuj rashmine wisarun,
kari prakhar to, prbho, kiran tahra te same
sukaw wikhraw e hriday meghne, warn ne
bhale man wiwekhin timire sada athDe,
ane hriday kalpnarhit kupmanhi paDe
bhale sakal jhindgani rasranghini jati,
parantu na hi namrtarhit chitt thajo kadi
bhale skhalan purwna smaranthi sadaye balun,
parantu na hi te bhuli mad nathor thawa chahun
saday nij dosh kaj anutap wala pare
wahe tuj daya, wibho, phikar shi pachhi chhe mhne
dineshkar komlan dhanush meghmanhi rache,
nihali shishu bhai bhanDu nijne bata’wa dhaseh
dharun wiwidh warn em jag aagle sarw te
kataksh karuna tana tujthi je lase antre
parantu kadi warn e muj ganun, gana’wa karun,
ane hridayman paDel tuj rashmine wisarun,
kari prakhar to, prbho, kiran tahra te same
sukaw wikhraw e hriday meghne, warn ne



સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 67)
- સંપાદક : બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોર
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાયટી
- વર્ષ : 1931