રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપૃથવીરાણી રે પરકાશ વીનવે,
સૂરજના રાજા વિનતિ સૂણો રે;
અમારું એવાતણ તેજ તવ ઝીલવે,
નહિ તારાં કિરણ વિણ કોઈ ખૂણો રે પૃથવીરાણી રે
આભ રે ઊંચેરો, હૃદયે ન જૂજવો,
અજરા અંબારે તવ રાજ;
પૃથવીવંતી રે હેમલ હેલને
ઉતારે કનકરાણા કાજ; પૃથવીરાણી રે
અમે રે સાંચર્યાં’તા પનઘટ કાળમાં
પાણીડાં અખંડ ભરવા, ભાણ!
ચીર રે ભરાણાં ચિરની કાંટમાં,
રોકાણોના આડા પથરા પહાણ પૃથવીરાણી રે
પૃથવીરાજલ પલવટ પાથરે :
બ્રહાંડનાં ભૂપ બાર ઉઘાડો રે;
પનઘટ આઘો ને અસૂરાં સાંચર્યાં,
મારગે પડી મનખ્યા-ધાડો રે પૃથવીરાણી રે
અમને સતીને અસતે આંતર્યાં,
વરસો પ્રચંડ દંડના કાંડ;
શૂરાને અવતારી અસુરોને આંતરો,
મનોહરી કરો માનવીની માંડ્ય પૃથવીરાણી રે
prithwirani re parkash winwe,
surajna raja winti suno re;
amarun ewatan tej taw jhilwe,
nahi taran kiran win koi khuno re prithwirani re
abh re unchero, hridye na jujwo,
ajra ambare taw raj;
prithwiwanti re hemal helne
utare kanakrana kaj; prithwirani re
ame re sancharyan’ta panghat kalman
paniDan akhanD bharwa, bhan!
cheer re bharanan chirni kantman,
rokanona aaDa pathra pahan prithwirani re
prithwirajal palwat pathre ha
brhanDnan bhoop bar ughaDo re;
panghat aagho ne asuran sancharyan,
marge paDi manakhya dhaDo re prithwirani re
amne satine aste antaryan,
warso prchanD danDna kanD;
shurane awtari asurone antro,
manohari karo manwini manDya prithwirani re
prithwirani re parkash winwe,
surajna raja winti suno re;
amarun ewatan tej taw jhilwe,
nahi taran kiran win koi khuno re prithwirani re
abh re unchero, hridye na jujwo,
ajra ambare taw raj;
prithwiwanti re hemal helne
utare kanakrana kaj; prithwirani re
ame re sancharyan’ta panghat kalman
paniDan akhanD bharwa, bhan!
cheer re bharanan chirni kantman,
rokanona aaDa pathra pahan prithwirani re
prithwirajal palwat pathre ha
brhanDnan bhoop bar ughaDo re;
panghat aagho ne asuran sancharyan,
marge paDi manakhya dhaDo re prithwirani re
amne satine aste antaryan,
warso prchanD danDna kanD;
shurane awtari asurone antro,
manohari karo manwini manDya prithwirani re
સ્રોત
- પુસ્તક : સોહમ્ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 82)
- સર્જક : દામોદર ભટ્ટ ‘સુધાંશુ’
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1960