રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરાણાનો રંગ મને લાગ્યો ન લાગ્યો
ત્યાં કા’નાનો રંગ ગિયો લાગી!
ને કાયામાં કામ હજી જાગ્યો ન જાગ્યો
ત્યાં રુદિયામાં રામ ગિયો જાગી!
માડીની સાથ હું તો માજોલીમાં બેસીને
મંદિરિયે રોજરોજ જાતી,
ને નેણની કટોરી ભરી સાંવરિયો પીઉઃ
એની મસ્તીમાં થાઉં મદમાતી;
પીતાં ધરાઉં નહિ પાણીથી પાતળિયો
બાંકે બિહારી વરણાગી!
રાણાને હાથ મારો સોંપ્યો ઈ પ્હેલાં
મેં કાનાને હૈયું દીધ સોંપી;
ને પ્રીત્યુંની વેલની ના ધરતી બદલાય,
ઈ તો એક થળે રોપી ઈ રોપી!
કા'ન જેવા કંથડનાં કંકણ પ્હેરીને
હું તો થૈ ગૈ છું અમ્મર સોહાગી!
ranano rang mane lagyo na lagyo
tyan ka’nano rang giyo lagi!
ne kayaman kaam haji jagyo na jagyo
tyan rudiyaman ram giyo jagi!
maDini sath hun to majoliman besine
mandiriye rojroj jati,
ne nenni katori bhari sanwariyo piu
eni mastiman thaun madmati;
pitan dharaun nahi panithi pataliyo
banke bihari warnagi!
ranane hath maro sompyo i phelan
mein kanane haiyun deedh sompi;
ne prityunni welni na dharti badlay,
i to ek thale ropi i ropi!
kana jewa kanthaDnan kankan pherine
hun to thai gai chhun ammar sohagi!
ranano rang mane lagyo na lagyo
tyan ka’nano rang giyo lagi!
ne kayaman kaam haji jagyo na jagyo
tyan rudiyaman ram giyo jagi!
maDini sath hun to majoliman besine
mandiriye rojroj jati,
ne nenni katori bhari sanwariyo piu
eni mastiman thaun madmati;
pitan dharaun nahi panithi pataliyo
banke bihari warnagi!
ranane hath maro sompyo i phelan
mein kanane haiyun deedh sompi;
ne prityunni welni na dharti badlay,
i to ek thale ropi i ropi!
kana jewa kanthaDnan kankan pherine
hun to thai gai chhun ammar sohagi!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008