રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆવતાં ને જાતાં લાગ્યો ઝોલો-
જીવને લાગ્યો તારો ઝોલો,
આછો પ્રીતનો હડદોલો,
આંજ્યો આંખમાં અખંડ તેં ઉજાગરો અજાણી લાલ!
લાગી બરછી લાલ લપાતી,
લઈને ઘાયલ ચૂતી છાતી,
લઈને આંખ ઉજાગર રાતી,
તારી પલવટને પડછાયે ભમતો બાવરો અજાણી લાલ!
પલવટ દાડે ચડતી ઝોલે,
પલવટ રાતે ચડતી ઝોલે,
મારું મન ભરમીલું ડોલે-
જેવો મહુવરના નાદે રે મણિધર ડોલતો અજાણી લાલ!
મેં તો પગલે સુરતા સાંધી,
પગલી નગરગલી વંકાતી,
પગલી વનવગડે અંકાતી,
તારું પગેરું ખોવાણું રણની રેતમાં અજાણી લાલ!
ઓ તું ક્યાં રે લાવી તાણી?
આગળ ઝાંઝવાંનાં પાણી,
પાછળ ઝાંઝવાંનાં પાણી,
તારી શોધી ના જડે રે કો એંધાણી હો અજાણી લાલ!
દાડે રેતીના પથારા!
રાતે અગનપલીતા તારા!
વચમાં મહોબતના મિનારા-
એની ટોચે મારી ઝંખનાની જ્વાલા હો અજાણી લાલ!
સૂરજ-ચંદર રાણા થાશે.
અનગળ સમદરજલ શોષાશે,
મારી મીટ કદી ન મિચાશે -
ઢુંઢી રેશે અનહદ કાલના કિનારા હો અજાણી લાલ!
awtan ne jatan lagyo jholo
jiwne lagyo taro jholo,
achho pritno haDdolo,
anjyo ankhman akhanD ten ujagro ajani lal!
lagi barchhi lal lapati,
laine ghayal chuti chhati,
laine aankh ujagar rati,
tari palawatne paDchhaye bhamto bawro ajani lal!
palwat daDe chaDti jhole,
palwat rate chaDti jhole,
marun man bharmilun Dole
jewo mahuwarna nade re manidhar Dolto ajani lal!
mein to pagle surta sandhi,
pagli nagaragli wankati,
pagli wanawagDe ankati,
tarun pagerun khowanun ranni retman ajani lal!
o tun kyan re lawi tani?
agal jhanjhwannan pani,
pachhal jhanjhwannan pani,
tari shodhi na jaDe re ko endhani ho ajani lal!
daDe retina pathara!
rate aganaplita tara!
wachman mahobatna minara
eni toche mari jhankhnani jwala ho ajani lal!
suraj chandar rana thashe
angal samadarjal shoshashe,
mari meet kadi na michashe
DhunDhi reshe anhad kalna kinara ho ajani lal!
awtan ne jatan lagyo jholo
jiwne lagyo taro jholo,
achho pritno haDdolo,
anjyo ankhman akhanD ten ujagro ajani lal!
lagi barchhi lal lapati,
laine ghayal chuti chhati,
laine aankh ujagar rati,
tari palawatne paDchhaye bhamto bawro ajani lal!
palwat daDe chaDti jhole,
palwat rate chaDti jhole,
marun man bharmilun Dole
jewo mahuwarna nade re manidhar Dolto ajani lal!
mein to pagle surta sandhi,
pagli nagaragli wankati,
pagli wanawagDe ankati,
tarun pagerun khowanun ranni retman ajani lal!
o tun kyan re lawi tani?
agal jhanjhwannan pani,
pachhal jhanjhwannan pani,
tari shodhi na jaDe re ko endhani ho ajani lal!
daDe retina pathara!
rate aganaplita tara!
wachman mahobatna minara
eni toche mari jhankhnani jwala ho ajani lal!
suraj chandar rana thashe
angal samadarjal shoshashe,
mari meet kadi na michashe
DhunDhi reshe anhad kalna kinara ho ajani lal!
સ્રોત
- પુસ્તક : પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 49)
- સર્જક : બાલમુકુન્દ દવે
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1991
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ