રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભર મન! બ્રહ્મપ્રેમનો પ્યાલો રે
મને હરિરસ વ્હાલો રે....
અંગૂર ને આંબાના રસને મનથી મૂકી દીધો,
સતવાયકનો લીલો લીમડો ઘૂંટીઘૂંટી પીધો:
મારગ સુરગંગાનો લીધો.
—ભર મનo
માયાનાં ધાવણ ધાવેલું મનડું મારું ઝેરી,
હૈયાના કંગાલ મનોરથ દીધા આજ વધેરી:
વાગી અનહદની રણભેરી.
—ભર મનo
કાળતણું કરજુગલ બિચારું રગડે છો તન-માટી,
જીવનની લાખેણી ખલમાં બ્રહ્મભક્તિ મેં વાટી:
મારે ઊંચી આત્મ-સપાટી.
—ભર મનo
સંતન! મેં સજીવન પીધું, ગયો કાળ—ઘા ઠાલો,
‘આખર’ની વૃન્દાવનકુંજે ગુંજત મુરલીવાલો:
ઊડે ચેતનરંગ–ગુલાલો.
—ભર મનo
રગરગ બ્રહ્મભાવના ફોરી!
પીધી હરિરસ–અમલ-કટોરી!
bhar man! brahmapremno pyalo re
mane hariras whalo re
angur ne ambana rasne manthi muki didho,
satwayakno lilo limDo ghuntighunti pidhoh
marag surgangano lidho
—bhar mano
mayanan dhawan dhawelun manaDun marun jheri,
haiyana kangal manorath didha aaj wadherih
wagi anahadni ranbheri
—bhar mano
kalatanun karajugal bicharun ragDe chho tan mati,
jiwanni lakheni khalman brahmbhakti mein watih
mare unchi aatm sapati
—bhar mano
santan! mein sajiwan pidhun, gayo kal—gha thalo,
‘akhar’ni wrindawankunje gunjat murliwaloh
uDe chetanrang–gulalo
—bhar mano
ragrag brahmbhawna phori!
pidhi hariras–amal katori!
bhar man! brahmapremno pyalo re
mane hariras whalo re
angur ne ambana rasne manthi muki didho,
satwayakno lilo limDo ghuntighunti pidhoh
marag surgangano lidho
—bhar mano
mayanan dhawan dhawelun manaDun marun jheri,
haiyana kangal manorath didha aaj wadherih
wagi anahadni ranbheri
—bhar mano
kalatanun karajugal bicharun ragDe chho tan mati,
jiwanni lakheni khalman brahmbhakti mein watih
mare unchi aatm sapati
—bhar mano
santan! mein sajiwan pidhun, gayo kal—gha thalo,
‘akhar’ni wrindawankunje gunjat murliwaloh
uDe chetanrang–gulalo
—bhar mano
ragrag brahmbhawna phori!
pidhi hariras–amal katori!
સ્રોત
- પુસ્તક : સિંજારવ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : વેણીભાઈ પુરોહિત
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી લિ.
- વર્ષ : 1955