
એક વાર યમુનામાં આવ્યું'તું પૂર!
મથુરાથી એક વાર માથે મૂકીને કો'ક
લાવ્યું'તું વાંસળીના સૂર...
પાણી તો ઘસમસતાં વહેતાં રહે ને એમ
ગોકુળમાં વહેતી થઈ વાતો,
આમ કોઈ પૂછે તો કહી ના શકાય અને
આમ કોઈ ભવભવનો નાતો!
ફળિયામાં, શેરીમાં, પનઘટ કે હૈયામાં
બાજી રહ્યાં છે નૂપુર...
ઝૂકેલી ડાળી પર ઝૂક્યું છે આભ
કાંઈ જોવામાં થાય નહીં ભૂલ,
એવું કદમ્બવૃક્ષ મહેકે છે : ડાળી પર
વસ્ત્રો હશે કે હશે ફૂલ!
પાણી પર અજવાળું તરતું રહે ને સ્હેજ
આંખોમાં ઝલમલતું નૂર...
કાંઠો તો યમુનાનો, પૂનમ ગોકુળિયાની
વેણ એક વાંસળીનાં વેણ!
મારગ તો મથુરાનો, પીંછું તો મોરપિચ્છ
નેણ એક રાધાનાં નેણ!
-એવાં તે કેવાં ઓ કહેણ તમે આવ્યાં
કે લઈ ચાલ્યાં દૂર દૂર દૂર!...
ek war yamunaman awyuntun poor!
mathurathi ek war mathe mukine koka
lawyuntun wanslina soor
pani to ghasamastan wahetan rahe ne em
gokulman waheti thai wato,
am koi puchhe to kahi na shakay ane
am koi bhawabhawno nato!
phaliyaman, sheriman, panghat ke haiyaman
baji rahyan chhe nupur
jhukeli Dali par jhukyun chhe aabh
kani jowaman thay nahin bhool,
ewun kadambwriksh maheke chhe ha Dali par
wastro hashe ke hashe phool!
pani par ajwalun taratun rahe ne shej
ankhoman jhalamalatun noor
kantho to yamunano, punam gokuliyani
wen ek wanslinan wen!
marag to mathurano, pinchhun to morpichchh
nen ek radhanan nen!
ewan te kewan o kahen tame awyan
ke lai chalyan door door door!
ek war yamunaman awyuntun poor!
mathurathi ek war mathe mukine koka
lawyuntun wanslina soor
pani to ghasamastan wahetan rahe ne em
gokulman waheti thai wato,
am koi puchhe to kahi na shakay ane
am koi bhawabhawno nato!
phaliyaman, sheriman, panghat ke haiyaman
baji rahyan chhe nupur
jhukeli Dali par jhukyun chhe aabh
kani jowaman thay nahin bhool,
ewun kadambwriksh maheke chhe ha Dali par
wastro hashe ke hashe phool!
pani par ajwalun taratun rahe ne shej
ankhoman jhalamalatun noor
kantho to yamunano, punam gokuliyani
wen ek wanslinan wen!
marag to mathurano, pinchhun to morpichchh
nen ek radhanan nen!
ewan te kewan o kahen tame awyan
ke lai chalyan door door door!



સ્રોત
- પુસ્તક : અક્ષરનું એકાંત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1997