રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજી રે... ગોરંભા ઊમટ્યા ઘેઘૂર આભમાં
ઘેરા પડછંદા ડણકે આરંપાર રે
ઊંડે અજવાળાં તબકી-ઝબકી જાગતાં
જાણે ઝીણેરું ઝળકંતી તલવાર રે
ઘેરા પડછંદા ડણકે આરંપાર રે
તપતી માટીએ કીધી કંઈ કંઈ આરદા
ઊંચું ઝાંખે રે જળતળ થઈ’ને સાબદા
વેરી તૂટ્યાં તૂટ્યાં કાંઈ વચનું વાયદા
ક્યાંથી ચડશે ક્યાં ઢળશે ચતરંગ સાયબો
કોઈ અણસારો ઊગે ના લગાર રે
ઘેરા પડછંદા ડણકે આરંપાર રે
કેવા ગઢની કુંવરીયું કોણે નોતરી
અક્ષત-કંકુ લૈ ઊભી જે આગોતરી
દીધી જળના સ્વયંવરની કંકોતરી
કરશે લેખા-જોખા ’ને અક્ષર માંડશે
મોંઘા મૂલે મૂલવાશે મૂશળધાર રે
ઘેરા પડછંદા ડણકે આરંપાર રે
ji re gorambha umatya gheghur abhman
ghera paDchhanda Danke arampar re
unDe ajwalan tabki jhabki jagtan
jane jhinerun jhalkanti talwar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
tapti matiye kidhi kani kani aarda
unchun jhankhe re jaltal thai’ne sabda
weri tutyan tutyan kani wachanun wayada
kyanthi chaDshe kyan Dhalshe chatrang sayabo
koi ansaro uge na lagar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
kewa gaDhni kunwriyun kone notri
akshat kanku lai ubhi je agotri
didhi jalna swyanwarni kankotri
karshe lekha jokha ’ne akshar manDshe
mongha mule mulwashe mushaldhar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
ji re gorambha umatya gheghur abhman
ghera paDchhanda Danke arampar re
unDe ajwalan tabki jhabki jagtan
jane jhinerun jhalkanti talwar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
tapti matiye kidhi kani kani aarda
unchun jhankhe re jaltal thai’ne sabda
weri tutyan tutyan kani wachanun wayada
kyanthi chaDshe kyan Dhalshe chatrang sayabo
koi ansaro uge na lagar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
kewa gaDhni kunwriyun kone notri
akshat kanku lai ubhi je agotri
didhi jalna swyanwarni kankotri
karshe lekha jokha ’ne akshar manDshe
mongha mule mulwashe mushaldhar re
ghera paDchhanda Danke arampar re
સ્રોત
- પુસ્તક : નવનીત સમર્પણ - જાન્યુઆરી 2021 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : દીપક દોશી
- પ્રકાશક : ભારતીય વિદ્યા ભવન