રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆમ જુઓ તો ગરવી ગુણિયલ
આમ જુઓ તો ઘેલી,
ગાંધીની ગુજરાત મૂળમાં મીઠી અમરતવેલી.
અણહકનું ના ખપે કોઈ દી
હકનુંયે ના માગે;
અવર કાજ એ ઓળઘોળ
ને સ્વારથ નિજના ત્યાગે.
કોઈ કહે સાગરપેટી, કો કહેતું ગાલાવેલી
—ગાંધીની.
વનનાં વન પાંખાં થઈ ચાલ્યાં
ઝાંખા જળના દીવા;
મરુ ભોજના મૃગજળમાં
મોતી શોધે મરજીવા.
જળની રેખ સપનમાં તબકે તોયે કરતી કેલિ.
—ગાંધીની.
દેશ અને દેશાવર ખેડે
વહે વણજ-વેપાર,
ઝીણું કાંતે પંડજોગ
ને વેરે અપરંપાર.
ભીડ પડ્યે ભડ થઈને રહેતી, લેતી આપદ ઝેલી.
—ગાંધીની.
રંગ-રાગમાં રમતી
તોયે રૂડો સંયમ દાખે,
મીઠું બોલે મરમભર્યું
ને ભેદ કાળના ભાખે.
જૂનું થોડું જાળવતી, ને થોડી નવી-નવેલી.
—ગાંધીની.
રાસ રચ્યા જે કૃષ્ણે
એની ઘેર હજીયે ગુંજે,
અલખધણીની અહાલેક
કંઈ હાડ મૂળમાં ઊંજે.
કોણે ચાંપી હૈયા સરસી, કોણે દૂર ધકેલી?
—ગાંધીની.
aam juo to garwi guniyal
am juo to gheli,
gandhini gujrat mulman mithi amaratweli
anahakanun na khape koi di
haknunye na mage;
awar kaj e olghol
ne swarath nijna tyage
koi kahe sagarpeti, ko kahetun galaweli
—gandhini
wannan wan pankhan thai chalyan
jhankha jalna diwa;
maru bhojna mrigajalman
moti shodhe marjiwa
jalni rekh sapanman tabke toye karti keli
—gandhini
desh ane deshawar kheDe
wahe wanaj wepar,
jhinun kante panDjog
ne were aprampar
bheeD paDye bhaD thaine raheti, leti aapad jheli
—gandhini
rang ragman ramati
toye ruDo sanyam dakhe,
mithun bole marambharyun
ne bhed kalna bhakhe
junun thoDun jalawti, ne thoDi nawi naweli
—gandhini
ras rachya je krishne
eni gher hajiye gunje,
alakhadhnini ahalek
kani haD mulman unje
kone champi haiya sarsi, kone door dhakeli?
—gandhini
aam juo to garwi guniyal
am juo to gheli,
gandhini gujrat mulman mithi amaratweli
anahakanun na khape koi di
haknunye na mage;
awar kaj e olghol
ne swarath nijna tyage
koi kahe sagarpeti, ko kahetun galaweli
—gandhini
wannan wan pankhan thai chalyan
jhankha jalna diwa;
maru bhojna mrigajalman
moti shodhe marjiwa
jalni rekh sapanman tabke toye karti keli
—gandhini
desh ane deshawar kheDe
wahe wanaj wepar,
jhinun kante panDjog
ne were aprampar
bheeD paDye bhaD thaine raheti, leti aapad jheli
—gandhini
rang ragman ramati
toye ruDo sanyam dakhe,
mithun bole marambharyun
ne bhed kalna bhakhe
junun thoDun jalawti, ne thoDi nawi naweli
—gandhini
ras rachya je krishne
eni gher hajiye gunje,
alakhadhnini ahalek
kani haD mulman unje
kone champi haiya sarsi, kone door dhakeli?
—gandhini
સ્રોત
- પુસ્તક : જળના પડઘા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સર્જક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1995