રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોણે કીધું ગરીબ છીએ? કોણે કીધું રાંક?
કાં ભૂલી જા મન રે ભોળા! આપણા જુદા આંક.
થોડાક નથી સિક્કા પાસે, થોડીક નથી નોટ,
એમાં તે શું બગડી ગયું? એમાં તે શી ખોટ?
ઉપરવાળી બૅન્ક બેઠી છે આપણી માલામાલ,
આજનું ખાણું આજ આપે ને કાલની વાતો કાલ.
ધૂળિયે મારગ કૈંક મળે જો, આપણા જેવો સાથ,
સુખદુખોઃની વારતા કે’તા બાથમાં ભીડી બાથ.
ખુલ્લાં ખેતર અડખેપડખે, માથે નીલું આભ,
વચ્ચે નાનું ગામડું બેઠું, ક્યાં આવો છે લાભ?
સોનાની તો સાંકડી ગલી, હેતુ ગણતું હેત;
દોઢિયાં માટે દોડતાં એમાં જીવતાં જોને પ્રેત!
માનવી ભાળી અમથું અમથું આપણું ફોરે વ્હાલ;
નોટ ને સિક્કા નાખ નદીમાં, ધૂળિયે મારગ ચાલ!
kone kidhun garib chhiye? kone kidhun rank?
kan bhuli ja man re bhola! aapna juda aank
thoDak nathi sikka pase, thoDik nathi not,
eman te shun bagDi gayun? eman te shi khot?
uparwali benk bethi chhe aapni malamal,
ajanun khanun aaj aape ne kalni wato kal
dhuliye marag kaink male jo, aapna jewo sath,
sukhadukhoni warta ke’ta bathman bhiDi bath
khullan khetar aDkhepaDkhe, mathe nilun aabh,
wachche nanun gamaDun bethun, kyan aawo chhe labh?
sonani to sankDi gali, hetu ganatun het;
doDhiyan mate doDtan eman jiwtan jone pret!
manawi bhali amathun amathun apanun phore whaal;
not ne sikka nakh nadiman, dhuliye marag chaal!
kone kidhun garib chhiye? kone kidhun rank?
kan bhuli ja man re bhola! aapna juda aank
thoDak nathi sikka pase, thoDik nathi not,
eman te shun bagDi gayun? eman te shi khot?
uparwali benk bethi chhe aapni malamal,
ajanun khanun aaj aape ne kalni wato kal
dhuliye marag kaink male jo, aapna jewo sath,
sukhadukhoni warta ke’ta bathman bhiDi bath
khullan khetar aDkhepaDkhe, mathe nilun aabh,
wachche nanun gamaDun bethun, kyan aawo chhe labh?
sonani to sankDi gali, hetu ganatun het;
doDhiyan mate doDtan eman jiwtan jone pret!
manawi bhali amathun amathun apanun phore whaal;
not ne sikka nakh nadiman, dhuliye marag chaal!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુલાલ અને ગુંજાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : ઈશા-કુન્દનિકા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997