રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગામને પાદર વાડની કને ભાઈભેરુજન સહુએ મળી લાગતાં શિશુ રમવા,
ખેલના એવા બોલ ‘રે રાણી રોટલી કરે, મોરલો આવી બેસતો હવે જમવા.
થોરનું તોડે પાન ને છૂટે, વેગળું થયે
આંચળથી કોઈ વાછડું જાણે, દૂધની ધારા,
બેવડ વાળ્યા પાનમાં એકલ દૂધના ટીપે
એમ ફેલાવે આભ કે તરે રંગફુવારા.
રંગોમાં રાણી, મોર...ને ને નિજી ખેલમાં મગન એમ
કે આવી દંન ઊભો આથમવા... ગામને પાદર.
દૂરના કોઈ દેશથી રાણી—ક્હેણને દેતો વ્હેણ
હવે કલકલિયો થુવેર ટોચથી ગાતો;
કોઈ ન ઊભું બાળ ગયાં સહુ ઘેર
ને વહી વેળનો મોઘમ આભમાં ચોગમ રંગ રે રાતો.
સપને ભીની આંખ ને પરીપાંખને સવાર
સાત સમંદર પારના દેશો ભમવા...ગામને પાદર.
gamne padar waDni kane bhaibherujan sahue mali lagtan shishu ramwa,
khelna ewa bol ‘re rani rotli kare, morlo aawi besto hwe jamwa
thoranun toDe pan ne chhute, wegalun thaye
anchalthi koi wachhaDun jane, dudhni dhara,
bewaD walya panman ekal dudhna tipe
em phelawe aabh ke tare rangaphuwara
rangoman rani, mor ne ne niji khelman magan em
ke aawi dann ubho athamwa gamne padar
durna koi deshthi rani—khenne deto when
hwe kalakaliyo thuwer tochthi gato;
koi na ubhun baal gayan sahu gher
ne wahi welno mogham abhman chogam rang re rato
sapne bhini aankh ne paripankhne sawar
sat samandar parana desho bhamwa gamne padar
gamne padar waDni kane bhaibherujan sahue mali lagtan shishu ramwa,
khelna ewa bol ‘re rani rotli kare, morlo aawi besto hwe jamwa
thoranun toDe pan ne chhute, wegalun thaye
anchalthi koi wachhaDun jane, dudhni dhara,
bewaD walya panman ekal dudhna tipe
em phelawe aabh ke tare rangaphuwara
rangoman rani, mor ne ne niji khelman magan em
ke aawi dann ubho athamwa gamne padar
durna koi deshthi rani—khenne deto when
hwe kalakaliyo thuwer tochthi gato;
koi na ubhun baal gayan sahu gher
ne wahi welno mogham abhman chogam rang re rato
sapne bhini aankh ne paripankhne sawar
sat samandar parana desho bhamwa gamne padar
સ્રોત
- પુસ્તક : – અને ભૌમિતિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : ભીખુ કપોડિયા
- પ્રકાશક : ચંદ્રમૌલિ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1988