રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(ગઝલ-ગાન)
બાની સાથે ગયું બાળપણ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
વસતી વચ્ચે વિસ્તરતું રણ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
બન્યો ડેમ ને નદી સુકાઈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
ખેતર વૃક્ષો ગયાં કપાઈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
ચોરો તૂટ્યો ગયા પાળિયા ગામ જવાની હઠ છોડી દે
નથી ગોખલા બચ્યા આળિયા ગામ જવાની હઠ છોડી દે
નથી વાવતા ભાઈ મકાઈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
લોહી ખરું પણ નથી સગાઈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
નથી ઓટલે ભીંતે ઓકળી ગામ જવાની હઠ છોડી દે
સગપણ ભૂલી પ્રજા મોકળી ગામ જવાની હઠ છોડી દે
પાદર રસ્તા નામ પૂછશે ગામ જવાની હઠ છોડી દે
કોનું છે ભૈ કામ પૂછશે ગામ જવાની હઠ છોડી દે
સગાં અને સગપણ સૌ છૂટ્યાં ગામ જવાની હઠ છોડી દે
ખેતર સાથે અંજળ ખૂટ્યાં ગામ જવાની હઠ છોડી દે
તને કોકનાં વેણ વાગશે ગામ જવાની હઠ છોડી દે
વાતવાતમાં દુઃખ લાગશે ગામ જવાની હઠ છોડી દે
આંબા રાયણ મહુડા ક્યાં છે? ગામ જવાની હઠ છોડી દે
નોંધારી ટેકરીઓ ત્યાં છે ગામ જવાની હઠ છોડી દે
ગયા સોબતી ના રહી શાળા ગામ જવાની હઠ છોડી દે
બધા લોક શીખ્યા સરવાળા ગામ જવાની હઠ છોડી દે
નથી નેળિયાં સડકો થૈ ગૈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
એક સીમ પણ ધોખો દૈ ગૈ ગામ જવાની હઠ છોડી દે
છાશ રોટલો ગયાં વસૂકી ગામ જવાની હઠ છોડી દે
માટીએ પણ માયા મૂકી ગામ જવાની હઠ છોડી દે
(gajhal gan)
bani sathe gayun balpan gam jawani hath chhoDi de
wasti wachche wistaratun ran gam jawani hath chhoDi de
banyo Dem ne nadi sukai gam jawani hath chhoDi de
khetar wriksho gayan kapai gam jawani hath chhoDi de
choro tutyo gaya paliya gam jawani hath chhoDi de
nathi gokhla bachya aliya gam jawani hath chhoDi de
nathi wawta bhai makai gam jawani hath chhoDi de
lohi kharun pan nathi sagai gam jawani hath chhoDi de
nathi otle bhinte okli gam jawani hath chhoDi de
sagpan bhuli praja mokli gam jawani hath chhoDi de
padar rasta nam puchhshe gam jawani hath chhoDi de
konun chhe bhai kaam puchhshe gam jawani hath chhoDi de
sagan ane sagpan sau chhutyan gam jawani hath chhoDi de
khetar sathe anjal khutyan gam jawani hath chhoDi de
tane koknan wen wagshe gam jawani hath chhoDi de
watwatman dukha lagshe gam jawani hath chhoDi de
amba rayan mahuDa kyan chhe? gam jawani hath chhoDi de
nondhari tekrio tyan chhe gam jawani hath chhoDi de
gaya sobti na rahi shala gam jawani hath chhoDi de
badha lok shikhya sarwala gam jawani hath chhoDi de
nathi neliyan saDko thai gai gam jawani hath chhoDi de
ek seem pan dhokho dai gai gam jawani hath chhoDi de
chhash rotlo gayan wasuki gam jawani hath chhoDi de
matiye pan maya muki gam jawani hath chhoDi de
(gajhal gan)
bani sathe gayun balpan gam jawani hath chhoDi de
wasti wachche wistaratun ran gam jawani hath chhoDi de
banyo Dem ne nadi sukai gam jawani hath chhoDi de
khetar wriksho gayan kapai gam jawani hath chhoDi de
choro tutyo gaya paliya gam jawani hath chhoDi de
nathi gokhla bachya aliya gam jawani hath chhoDi de
nathi wawta bhai makai gam jawani hath chhoDi de
lohi kharun pan nathi sagai gam jawani hath chhoDi de
nathi otle bhinte okli gam jawani hath chhoDi de
sagpan bhuli praja mokli gam jawani hath chhoDi de
padar rasta nam puchhshe gam jawani hath chhoDi de
konun chhe bhai kaam puchhshe gam jawani hath chhoDi de
sagan ane sagpan sau chhutyan gam jawani hath chhoDi de
khetar sathe anjal khutyan gam jawani hath chhoDi de
tane koknan wen wagshe gam jawani hath chhoDi de
watwatman dukha lagshe gam jawani hath chhoDi de
amba rayan mahuDa kyan chhe? gam jawani hath chhoDi de
nondhari tekrio tyan chhe gam jawani hath chhoDi de
gaya sobti na rahi shala gam jawani hath chhoDi de
badha lok shikhya sarwala gam jawani hath chhoDi de
nathi neliyan saDko thai gai gam jawani hath chhoDi de
ek seem pan dhokho dai gai gam jawani hath chhoDi de
chhash rotlo gayan wasuki gam jawani hath chhoDi de
matiye pan maya muki gam jawani hath chhoDi de
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી કવિતાઃ મણિલાલ હ. પટેલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2020