રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઊભાં છાનાં ઝાડઃ
અંધકારના ઊંચા-નીચા પ્હાડ,
ઉપર અળગો તારક–દરિયો ડ્હોળો,
ખાંસી ચડેલી વૃદ્ધ કાયનું વળ્યું કોકડું—
ચંદ્ર પડ્યો શું મોળો!
ભાતભાતના ભગ્ન વિચારો મુજમાંથી બહુ જાય વછૂટી
વાદળરૂપે હાર એની તે હજી ન તૂટી!
પવન પંખી—શોઃ કિન્તુ કાપી પ્હોળી કોણે પાંખ?
એક પછી એક હજી અધિકી ઉજાગરામાં ઊગતી મારે આંખ!
દૂર ઘંટના થાય ટકોરાઃ વાગ્યા ત્રણ કે ચાર
એક નાનકી ઠેસ ખાઈને કાળ પસાર,
ચોકીદારની લાકડીઓનાં લથડે-ખખડે પગલાં
લાલટેનને હવે બગાસાં ઢગલાં;
ઠર્યાં દીવાની વાટ સરીખા ચીલા ટાઢા રામ,
ભવિષ્યનો શું ભાર લઈને —
પરોઢ કેરું ગાલ્લું આવ્યું ગામ?
ubhan chhanan jhaD
andhkarna uncha nicha phaD,
upar algo tarak–dariyo Dholo,
khansi chaDeli wriddh kayanun walyun kokDun—
chandr paDyo shun molo!
bhatbhatna bhagn wicharo mujmanthi bahu jay wachhuti
wadalrupe haar eni te haji na tuti!
pawan pankhi—sho kintu kapi pholi kone pankh?
ek pachhi ek haji adhiki ujagraman ugti mare ankh!
door ghantna thay takora wagya tran ke chaar
ek nanki thes khaine kal pasar,
chokidarni lakDionan lathDe khakhDe paglan
laltenne hwe bagasan Dhaglan;
tharyan diwani wat sarikha chila taDha ram,
bhawishyno shun bhaar laine —
paroDh kerun gallun awyun gam?
ubhan chhanan jhaD
andhkarna uncha nicha phaD,
upar algo tarak–dariyo Dholo,
khansi chaDeli wriddh kayanun walyun kokDun—
chandr paDyo shun molo!
bhatbhatna bhagn wicharo mujmanthi bahu jay wachhuti
wadalrupe haar eni te haji na tuti!
pawan pankhi—sho kintu kapi pholi kone pankh?
ek pachhi ek haji adhiki ujagraman ugti mare ankh!
door ghantna thay takora wagya tran ke chaar
ek nanki thes khaine kal pasar,
chokidarni lakDionan lathDe khakhDe paglan
laltenne hwe bagasan Dhaglan;
tharyan diwani wat sarikha chila taDha ram,
bhawishyno shun bhaar laine —
paroDh kerun gallun awyun gam?
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય-ભાગ-1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 138)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973