
અલી ઇચ્છલી હો! શાને તું વળગી છો છાતીએ?
ખાટલો જો હોય તો વાણલાં ગૂંથાવીએ
ને પાથરીએ મખમલની ધડકી,
આભલે મઢેલા એય વિંઝીએ વિંઝણા
ને નીંદરની હાંકીએ હોડકી,
પણ; લાંબા પનાના આ આખાયે આયખાને ટૂંકી ચાદરમાં શું માપીએ?
અલી ઇચ્છલી હો! શાને તું વળગી છો છાતીએ?
લખી દેવું છે મારે આખું આ ગામ અને
આપી દઉં દોમદોમ સાહ્યબી,
ઓવારી જાઉં વળી સામટો ખજાનો ને
પહેરાવું સાતરંગી કાચબી,
પણ; પહેરણના ગજવાં જ્યાં ફાટેલાં હોય ત્યાં આપીઆપીને શું આપીએ?
અલી ઇચ્છલી હો! શાને તું વળગી છો છાતીએ?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?
khatlo jo hoy to wanlan gunthawiye
ne pathriye makhamalni dhaDki,
abhle maDhela ey winjhiye winjhna
ne nindarni hankiye hoDki,
pan; lamba panana aa akhaye aykhane tunki chadarman shun mapiye?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?
lakhi dewun chhe mare akhun aa gam ane
api daun domdom sahybi,
owari jaun wali samto khajano ne
paherawun satrangi kachbi,
pan; paheranna gajwan jyan phatelan hoy tyan apiapine shun apiye?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?
khatlo jo hoy to wanlan gunthawiye
ne pathriye makhamalni dhaDki,
abhle maDhela ey winjhiye winjhna
ne nindarni hankiye hoDki,
pan; lamba panana aa akhaye aykhane tunki chadarman shun mapiye?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?
lakhi dewun chhe mare akhun aa gam ane
api daun domdom sahybi,
owari jaun wali samto khajano ne
paherawun satrangi kachbi,
pan; paheranna gajwan jyan phatelan hoy tyan apiapine shun apiye?
ali ichchhli ho! shane tun walgi chho chhatiye?



સ્રોત
- પુસ્તક : એક જણ જીવી ગયો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સર્જક : મુકેશ દવે
- પ્રકાશક : રમેશ પારેખ સાહિત્ય વર્તુળ, અમરેલી
- વર્ષ : 2023