
સૂનું રે ફળી, સૂનાં ખોરડાં,
સૂની લીમડાની ડાળ,
સૂનાં પાનોથી છલકે વાયરે
આખા ફળિયાનો થાળ;
રાતે ચૂવે નભનાં નેણલાં.
સૂની ઓસરી, સૂના ઓરડા,
સૂનાં જાળી ને ખાટ,
સૂની અધખોલી તૂટી ડેલીએ
ઊભું જુએ કો વાટ;
ઝબકે મિજાગરું વાયરે.
નહીં રે ઝાંઝર, નહિ કો ઘૂઘરો,
નહિ કો સંચરતું ગાય.
વળગી અવાવરુ આંગણે
કુંકુમ પગલીની ઝાંય!
નયને લહરાતી ગળતી ચૂંદડી.
સૂના રે સંસારે, સૂની રાતના
નહિ કો દીવડો ન દીપ.
સમદર તીરે રવડે રેતમાં
મોતી વિહોણી છીપ.
સૂનકારે એકલતા સામટી.
રે’તાં રે રે’તાં તે દી સામટાં,
આજે ઉજ્જડ આવાસ.
તોયે રે રઘવાયા મારા જીવને
વળગ્યો વિરહે સહવાસ.
રણના વંટોળે સૂકું પાંદડું.
sunun re phali, sunan khorDan,
suni limDani Dal,
sunan panothi chhalke wayre
akha phaliyano thaal;
rate chuwe nabhnan nenlan
suni osari, suna orDa,
sunan jali ne khat,
suni adhkholi tuti Deliye
ubhun jue ko wat;
jhabke mijagarun wayre
nahin re jhanjhar, nahi ko ghughro,
nahi ko sancharatun gay
walgi awawaru angne
kunkum paglini jhanya!
nayne lahrati galti chundDi
suna re sansare, suni ratna
nahi ko diwDo na deep
samdar tere rawDe retman
moti wihoni chheep
sunkare ekalta samti
re’tan re re’tan te di samtan,
aje ujjaD awas
toye re raghwaya mara jiwne
walagyo wirhe sahwas
ranna wantole sukun pandaDun
sunun re phali, sunan khorDan,
suni limDani Dal,
sunan panothi chhalke wayre
akha phaliyano thaal;
rate chuwe nabhnan nenlan
suni osari, suna orDa,
sunan jali ne khat,
suni adhkholi tuti Deliye
ubhun jue ko wat;
jhabke mijagarun wayre
nahin re jhanjhar, nahi ko ghughro,
nahi ko sancharatun gay
walgi awawaru angne
kunkum paglini jhanya!
nayne lahrati galti chundDi
suna re sansare, suni ratna
nahi ko diwDo na deep
samdar tere rawDe retman
moti wihoni chheep
sunkare ekalta samti
re’tan re re’tan te di samtan,
aje ujjaD awas
toye re raghwaya mara jiwne
walagyo wirhe sahwas
ranna wantole sukun pandaDun



સ્રોત
- પુસ્તક : મનડામાં મોતી બંધાણું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 124)
- સંપાદક : ડૉ. જયન્ત પાઠક, પ્રા. સનતકુમાર મહેતા
- પ્રકાશક : જ્યોતિ મુ. પારાશર્ય
- વર્ષ : 2005