રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવન વચોવચ ખેતર ઊભાં ગામ વચોવચ મેડી,
એમ થાતું કે સ્હેજ ઝૂકીને ખીણ આખી લઉં તેડી.
ચારને ભારે લચક લચક થાઉં ને
મૂઆં ઝાડવાં નફટ આંખ ફાડીને જોઈ રે,
મારી ઝાંઝરિયુનું રણકી જોબન વાયરે ઊડ્યું જાય;
હાય રે, મારા પગને ભૂંડી ધૂળની લાગે નજર,
મારાં પગલાં સૂંઘી પાછળ પાછળ આવતા ચીલા
દોડતા આગળ થાય.
ગામને ઝાંપે આઘું ઓઢી ઘરની ભૂલું કેડી.
એમ થાતું કે સ્હેજ ઝૂકીને ખીણ આખી લઉં તેડી.
બારીએ બેઠી હોઉં ને
ખોળો ખૂંદતી કોમળ પગલિયુંના ખિલખિલાટે
ઊછળે છાતી છલછલોછલ બે કાંઠે ઊભરાય નદીનાં વ્હેણ;
ઉંબરે ઊભી હોઉં ને વાટે ગાડેગાડાં
સીમની કૂણી સાંજ ભારીને સાહ્યબો આવે,
દનનાં ડુંગર ઊતરી આવે રાતનાં અબોલ કહેણ.
ઊંઘની આંબાડાળ : ટપોટપ સોણલિયાં લઉં વેડી.
વન વચોવચ ખેતર ઊભાં ગામ વચોવચ મેડી.
કવિશ્રી અબ્દુલકરીમ શેખ સાથેની સહિયારી રચના.
wan wachowach khetar ubhan gam wachowach meDi,
em thatun ke shej jhukine kheen aakhi laun teDi
charne bhare lachak lachak thaun ne
muan jhaDwan naphat aankh phaDine joi re,
mari jhanjhariyunun ranki joban wayre uDyun jay;
hay re, mara pagne bhunDi dhulni lage najar,
maran paglan sunghi pachhal pachhal aawta chila
doDta aagal thay
gamne jhampe aghun oDhi gharni bhulun keDi
em thatun ke shej jhukine kheen aakhi laun teDi
bariye bethi houn ne
kholo khundti komal pagaliyunna khilakhilate
uchhle chhati chhalachhlochhal be kanthe ubhray nadinan when;
umbre ubhi houn ne wate gaDegaDan
simni kuni sanj bharine sahybo aawe,
dannan Dungar utri aawe ratnan abol kahen
unghni ambaDal ha tapotap sonaliyan laun weDi
wan wachowach khetar ubhan gam wachowach meDi
kawishri abdulakrim shekh satheni sahiyari rachna
wan wachowach khetar ubhan gam wachowach meDi,
em thatun ke shej jhukine kheen aakhi laun teDi
charne bhare lachak lachak thaun ne
muan jhaDwan naphat aankh phaDine joi re,
mari jhanjhariyunun ranki joban wayre uDyun jay;
hay re, mara pagne bhunDi dhulni lage najar,
maran paglan sunghi pachhal pachhal aawta chila
doDta aagal thay
gamne jhampe aghun oDhi gharni bhulun keDi
em thatun ke shej jhukine kheen aakhi laun teDi
bariye bethi houn ne
kholo khundti komal pagaliyunna khilakhilate
uchhle chhati chhalachhlochhal be kanthe ubhray nadinan when;
umbre ubhi houn ne wate gaDegaDan
simni kuni sanj bharine sahybo aawe,
dannan Dungar utri aawe ratnan abol kahen
unghni ambaDal ha tapotap sonaliyan laun weDi
wan wachowach khetar ubhan gam wachowach meDi
kawishri abdulakrim shekh satheni sahiyari rachna
સ્રોત
- પુસ્તક : તમે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1986
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ